Ý kiến về vấn đề có nên bỏ án tử hình ở Việt Nam hay không?

1. Tử hình là gì?

Tử hình là việc tước đi mạng sống một người theo một quy trình luật pháp như một sự trừng phạt cho một hành vi phạm tội. Mục đích của án tử hình không chỉ là để trừng trị kẻ phạm tội ác nghiêm trọng, mà còn là sự cảnh cáo nghiêm khắc nhất với những kẻ có ý định phạm tội tương tự.

Bởi đề cao tính nhân văn trong pháp luật, nên Bộ luật hình sự Việt nam sau mỗi lần sửa đổi, bổ sung hay ban hành luật mới cũng đã bãi bỏ rất nhiều trường hợp tội phạm theo những quy định cũ sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên đến giờ vẫn có không ít quan điểm của các luật sư, nhà làm luật, quần chúng nhân dân cho rằng nên bãi bỏ hình phạt tử hình trong pháp luật Việt Nam.

2. Có nên bỏ án tử hình ở Việt Nam không?

Người viết không phê phán những quan điểm đó của các nhà làm luật, và đông đảo quần chúng nhân dân mà chỉ đưa ra ý kiến quan điểm cá nhân để có thêm các góc nhìn khách quan về vấn đề này. Dưới góc độ đó thì theo người viết không nên bỏ án tử hình ở Việt Nam bởi vấn đề như sau:

Con người luôn suy nghĩ mục đích khi phạm tội.

Trong những hành vi phạm tội với lỗi cố ý, sau khi xuất hiện động cơ, mục đích và lập kế hoạch thực hiện, người phạm tội  thường cân nhắc một lần nữa: có thực hiện hành động để lại mục đích đã định hay không? Vì vậy, quyết định thực hiện hành vi phạm tội là sự lựa chọn cuối cùng của người phạm tội về mục đích, phương án, phương tiện phạm tội, thể hiện ý chí và lý trí của người phạm tội, thái độ của họ đối với hành vi phạm tội và hậu quả.

Quyết định thực hiện hành vi phạm tội có thể đưa ra trong chốc lát dưới tá động trực tiếp của tình huống, hoặc xuất phát từ những khuôn mẫu hành động đã có trong quá khứ, hoặc là kết quả của một quá trình đấu tranh tư tưởng lâu dài, khó khăn…

Nếu không có án tử hình quyết định con người sẽ rõ ràng hơn

Rõ ràng, khi thực hiện hành vi dù phạm phải tội đặc biệt nghiêm trọng như hiếp dâm, giết người… bản thân người phạm tội biết được rằng mình không phải “giết người đền mạng” thì ý chí và tâm lý thực hiện hành vi phạm tội sẽ dứt khoác hơn và nguy hiểm hơn. Điều này là cực kỳ nghiêm trọng, nó sẽ dẫn đến tình hình tội phạm đặc biệt nghiêm trọng gia tăng khi mà hiện nay nhiều chuẩn mực đạo đức xã hội xuống cấp, công chúng đặc biệt là lớp trẻ đang bị “đầu độc” bởi quá nhiều sản phẩm văn hóa nghe – nhìn từ mạng xã hội, kênh giải trí có nội dung kích động bạo lực trên internet, game online…Số người nghiện ma túy thì gia tăng, xu hướng ngày càng trẻ hóa, số thanh thiếu niên sử dụng ma túy đá tăng nhanh, hiệu quả cai nghiện thấp, kéo theo sự gia tăng phức tạp về an ninh trật tự.

Tóm lại, với tình hình Việt Nam như vậy việc giữ hình phạt tử hình vừa là hình phạt mang tính răn đe đối với người phạm tội mà vừa mang tính giáo dục với người có ý định phạm tội. Điều này sẽ giúp đảm bảo an ninh, trật tự đối với Việt Nam hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *