Xe ô tô biển xanh vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Vừa qua, tôi có thấy xuất hiện clip về một chiếc xe ô tô mang biển xanh vượt đèn đỏ. Xin hỏi, xe biển xanh vượt đèn đỏ trong trường hợp này bị phạt bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Theo quy định tại Luật GTĐB 2008 thì khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ thì tất cả các phương tiện (bao gồm xe ô tô, mô tô, xe gắn máy, xe đạp, máy kéo, xe máy chuyên dùng,…) phải dừng lại trước vạch dừng.

Trường hợp đèn đã chuyển sang màu đỏ, mà người lái xe vẫn điều khiển phương tiện tiếp tục chạy là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo đó, tại Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

...5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”

Như vậy: Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019 thì người lái xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông còn bị tước bằng lái từ 1-3 tháng.

Do đó: Người nào điều khiển xe ô tô biển xanh vượt đèn đỏ thì có thể bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng (mức trung bình là 4 triệu đồng) và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng (mức trung bình là 2 tháng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *