Ưu và Nhược điểm khi đăng ký bảo hộ quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid?

Hệ thống Madrid ra đời mang lại nhiều lợi ích cho chủ thể đăng ký nhãn hiệu và các cơ quan khi đăng ký quốc tế nhãn hiệu thông qua Thỏa ước Madrid và Nghị định thư. Trước khi hệ thống Madrid ra đời, các cá nhân, tổ chức thường không quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Đây cũng là nguyên nhân khiến thương hiệu của các doanh nghiệp khi xâm nhập vào thị trường quốc tế dễ dàng bị xâm phạm, đánh cắp, rất khó để các doanh nghiệp bảo về thương hiệu của mình ở thị trường toàn cầu khi không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế. Vì vậy, nhờ sự ra đời của hệ thống Madrid đã thu hút các chủ thể đăng ký nhãn hiệu quốc tế và việc xử lý đơn của các cơ quan cũng trở nên dễ dàng hơn.

1. Đối với chủ thể đăng ký bảo hộ quốc tế nhãn hiệu:

Sự thành lập của hệ thống Madrid đem lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu nhãn hiệu khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua hệ thống Madrid. Hai điểm lợi ích nổi bật của hệ thống Madrid đem lại là sự đơn giản và hiệu quả cho chủ sở hữu nhãn hiệu.

– Sự đơn giản và tiết kiệm được thể hiện thông qua các mặt như thủ tục đơn giản; nộp đơn một lần cho Văn phòng quốc tế (WIPO) thông qua Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia; phí và lệ phí hợp lý; không cần phải trả phí cho đại diện nước ngoài trong quá trình nộp đơn; không cần phải trả phí dịch tài liệu đơn sang nhiều ngôn ngữ vì các nước là thành viên của Thỏa ước và Nghị định thư thống nhất với nhau sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha trong quá trình nộp đơn;

– Sự hiệu quả và nhanh chóng được thể hiện qua biểu hiện như một đơn quốc tế duy nhất đem lại hiệu lực pháp lý như nhau tại nhiều quốc gia chỉ định; ấn định thời hạn để nhận được kết quả việc bảo hộ hay từ chối hiệu lực pháp lý ở mỗi quốc gia được chỉ định. Bên cạnh những lợi ích mà việc đăng ký bảo hộ quốc tế theo hệ thống Madrid đem lại cho chủ sở hữu nhãn hiệu thì phải kể đến những bất cập mà chủ sở hữu thường xuyên gặp phải khi đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống này;

– Cơ sở dữ liệu thông tin đơn đăng ký cập nhật đầy đủ nhưng đôi khi do số lượng nhiều cũng như không phải chủ sở hữu nào cũng có đủ trình độ để sử dụng nên đôi khi còn gây nhiều khó khăn đối với chủ nhãn hiệu khi cập nhật tình trạng đăng ký nhãn hiệu của mình tại nước ngoài. Điều này cũng không tránh khỏi các đối thủ cạnh tranh thừa cơ hội chiếm đoạt và đăng ký trên nhiều quốc gia khác.;

Trong các hợp đồng thương mại, các doanh nghiệp cần phải đưa các điều khoản liên quan đến nhãn hiệu hoặc thương hiệu vào trong các điều khoản để tránh việc các công ty liên kết, đối tác kinh doanh, đại lý… lạm dụng đăng ký dẫn đến việc “mất” thương hiệu của mình tại nước ngoài. Thực tế các doanh nghiệp Việt Nam đã “mất” nhãn hiệu hoặc thương hiệu của mình theo cách này đã xảy ra khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

2. Đối với các cơ quan:

Không chỉ đem lại lợi ích cho chủ thể đăng ký nhãn hiệu, đối với các cơ quan thì việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế cũng đem lại nhiều lợi ích không nhỏ. Lợi ích này xuất phát từ bản chất của hệ thống Madrid mang lại như sau:

– Văn phòng quốc tế (WIPO) và Văn phòng quốc gia nước xuất xứ sẽ thực hiện thẩm định hình thức, do đó các cơ quan tại nước chỉ định bảo hộ nhãn hiệu chỉ tập trung vào giai đoạn thẩm định nội dung;

– Thu nhập của cơ quan thông qua hệ thống Madrid phụ thuộc vào việc lựa chọn cơ chế lệ phí và số lượng chỉ định;

– Nguồn thu qua hệ thống Madrid tương ứng với số lượng chỉ định đối với bên tham gia cụ thể;

Đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo hệ thống Madrid đem lại lợi ích đáng kể đối với các cơ quan, tuy vậy cũng không phủ nhận những hạn chế trong quá trình xử lý đơn tại các cơ quan như việc xử lý đơn không đúng thẩm quyền của mình theo quy định. Sự quản lý trong quá trình xử lý đơn tại Văn phòng quốc gia còn chưa chặt chẽ, có nhiều thiếu sót ảnh hưởng đến giai đoạn thẩm định hình thức của đơn tại nước sở tại. Đồng thời, các cơ quan quốc gia đôi khi còn chưa cập nhật đầy đủ các quy định của quốc gia cũng như trong các điều ước quốc tế có liên quan đến đăng ký bảo hộ quốc tế nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid.

Hệ thống Madrid có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế thông qua việc thúc đẩy thương mại quốc tế, góp phần mở rộng, xâm nhập vào các thị trường mới và hỗ trợ gia tăng xuất khẩu. Đồng thời tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường nội địa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ tích cực khi đăng ký quốc tế nhãn hiệu ra nước ngoài. Hệ thống Madrid giúp các cơ quan quốc gia giảm bớt áp lực về việc xử lý hồ sơ đăng ký, vì nếu đăng ký trực tiếp từng quốc gia thì cơ quan của nước chỉ định phải thẩm định đơn từ hình thức đến nội dung, điều này không khỏi dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình xử lý đơn do số lượng đơn đăng ký ngày càng nhiều cả trong nước lẫn ngoài nước. Con đường nộp đơn thông qua hệ thống Madrid đã tạo điều kiện cho Văn phòng quốc tế hỗ trợ quá trình xử lý đơn cho cơ quan quốc gia.

3. Đối với đại diện sở hữu công nghiệp:

Sự thành lập hệ thống Madrid thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, nâng cao ý thức bảo vệ thương hiệu trên thị trường nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc đăng ký quốc tế nhãn hiệu ngày càng nhiều, đòi hỏi người nộp đơn quốc tế cần các dịch vụ chuyên nghiệp trong giai đoạn nộp đơn quốc tế để việc đăng ký trở nên dễ dàng và hạn chế sự thiếu sót không đáng có. Bên cạnh đó, số lượng bên tham gia được chỉ định tăng lên sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh đa dạng cho các đại diện sở hữu công nghiệp như tra cứu, từ chối, phản đối, yêu cầu hủy bỏ, giải quyết tranh chấp, hợp đồng li-xăng, chuyển nhượng và thực thi quyền. Không phủ nhận những lợi ích của hệ thống Madrid trong việc nộp đơn đăng ký quốc tế đem lại cho các đại diện sở hữu công nghiệp, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích là những thách thức không nhỏ. Vì nếu không vận dụng hệ thống đúng cách thì các đại diện sở hữu công nghiệp rất dễ gặp những trở ngại khi đăng ký quôc tế nhãn hiệu cho người nộp đơn. Đại diện sở hữu công nghiệp là tổ chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, được cấp phép hoạt động trên lĩnh vực đại diện sở hữu công nghiệp theo quy định nên trình độ của đội ngũ đại diện phải thật sự có năng lực. Tuy nhiên, đôi khi nền kinh tế phát triển nhanh để hội nhập quốc tế, các đại diện sở hữu công nghiệp không theo kịp nên còn nhiều thiếu sót trong quá trình hỗ trợ người nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

Tóm lại, không thể phủ nhận những lợi ích vô cùng lớn mà việc đăng ký quốc tế nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid đem lại cho chủ sở hữu nhãn hiệu, các cơ quan cũng như các đại diện sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình vận dụng hệ thống cần tìm hiểu và tránh những thiếu sót không đáng có, góp phần nâng cao hiệu quả của quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *