Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử hứa hẹn giúp chuyển tiền trực tiếp giữa hai bên dễ dàng hơn mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng.

Những chuyển thay vào đó được bảo đảm bằng việc sử dụng khóa công khai và khóa riêng và các hình thức khác nhau của hệ thống khuyến khích, như Bằng chứng về việc hoặc Bằng chứng về cổ phần.

Trong các hệ thống tiền điện tử hiện đại, “ví” hoặc địa chỉ tài khoản của người dùng có khóa công khai, trong khi khóa cá nhân chỉ được chủ sở hữu biết và được sử dụng để ký giao dịch.

Việc chuyển tiền được hoàn tất với phí xử lý tối thiểu, cho phép người dùng tránh được các khoản phí cao mà các ngân hàng và tổ chức tài chính tính cho chuyển khoản ngân hàng.

Nhược điểm của tiền điện tử

Bản chất bán ẩn danh của các giao dịch tiền điện tử khiến chúng rất phù hợp cho một loạt các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử thường đánh giá cao tính ẩn danh của chúng, trích dẫn các lợi ích về quyền riêng tư như bảo vệ người tố cáo hoặc các nhà hoạt động sống dưới các chính phủ đàn áp. Một số loại tiền điện tử mang tính riêng tư hơn những loại tiền khác.

Ví dụ, Bitcoin là một lựa chọn tương đối tồi để tiến hành kinh doanh bất hợp pháp trực tuyến, vì phân tích pháp y của chuỗi khối Bitcoin đã giúp các nhà chức trách bắt giữ và truy tố tội phạm. Tuy nhiên, có nhiều đồng xu hướng đến quyền riêng tư hơn, chẳng hạn như Dash, Monero hoặc ZCash, khó theo dõi hơn nhiều.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *