Tuyển sinh đại học ngành Luật 2021: Nên chọn trường nào?

Cứ mỗi dịp tuyển sinh đại học là các bạn học sinh lớp 12 lại trăn trở với nỗi lo chọn trường sau khi đã chọn cho mình một ngành học ưng ý, phù hợp với đam mê của mình (tuy nhiên, mình cũng biết nhiều bạn chọn ngành không phải vì đam mê mà theo nguyện vọng của gia đình).

Trong đó, cũng bao gồm luôn các bạn chọn ngành luật (với ước mơ sau này sẽ trở thành một Thẩm phán, một Kiểm sát viên, một Luật sư,… giỏi) nhưng chưa biết chọn học ngành luật ở trường đại học nào.

Đa số các bạn sẽ luôn đặt câu hỏi trong đâu là nên chọn trường nào là tốt nhất? Mình ở miền Bắc muốn có nên vào TPHCM (hay Sài Gòn) học hay không? Có trường đại học nào đào tạo ngành luật tốt ở miền Trung hay không? Và vân vân, mây mây những câu hỏi khác nữa? Rồi sau đó lên trên internet tìm hiểu ngày, đêm nhưng vẫn còn phân vân chưa biết chọn trường nào cho phù hợp nhất?

Các trường đào tạo ngành luật tốt ở nước ta không ít và trải dài từ Bắc đến Nam, nên rất dễ dàng cho các bạn lựa chọn, có thể kể đến như:

– Ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam và khu vực lân cận thì có Khoa luật của TNUS;…

– Ở khu vực Hà Nội (trọng điểm phía Bắc) thì có luật Hà Nội (HLU), Kinh Tế Quốc Dân (NEU);…

– Ở khu vực miền Trung và vùng lân cận thì có Đại học Vinh, Trường Đại học Luật – Đại học Huế;…

– Ở khu vực TPHCM (trọng điểm phía Nam) thì có luật TP HCM (ULAW), Kinh tế – Luật (UEL);…

– Ở Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì có Trường Đại Học Cần Thơ (CTU);…

Ngoài ra, tại mỗi khu vực còn rất nhiều trường khác đã được cho phép đào tạo chuyên ngành Luật mà các bạn có thể lựa chọn.

Để lựa chọn được một ngôi trường phù hợp thì trước hết bạn cần tự trả lời các câu hỏi sau:

Thứ nhất, bạn có đủ khả năng để đậu vào các trường đào tạo luật thuộc dạng Top tại Việt Nam như HLU, NEU, ULAW, UEl,… hay không? Hãy tham khảo điểm chuẩn của các trường đó vào các năm trước (ít nhất hãy xem được điểm chuẩn trong 3 năm gần nhất.

Bạn hãy lưu ý rằng, nếu xem càng nhiều năm thì càng có cái nhìn khái quát hơn), làm thử các đề thi của các năm trước xem mình có khả năng đạt điểm đậu hay không?…

Thứ hai, bạn đam mê và có nguyện vọng theo học ngành luật thật sự hay chỉ vì nghe học luật “oai phết”? Nếu bạn đam mê và muốn được sống chết với nghề luật thì hãy xác định rằng mục đích của bạn là đậu ngành luật, được học đại học ngành luật, và ra trường với tấm bằng Cử nhân luật.

Phải luôn luôn xác định như vậy để tìm mọi cách đạt được mục đích đó, vì nếu không học ở HLU, ULAW thì bạn có thể học luật ở các trường khác, và vẫn đạt được mục tiêu đã xác định ban đầu sau 4 năm, 5 năm hay 6 năm đại học.

Thứ ba, bạn có thể rời xa vòng tay của cha mẹ để đến một tỉnh khác, một thành phố khác để học tập hay không? Vì không phải thành phố nào, tỉnh nào cũng có trường đào tạo luật, và nếu có thì cũng không có gì đảm bảo nó phù hợp với khả năng của bạn.

Ví dụ như bạn có thể học ở một trường tốt hơn ở Hà Nội, TPHCM thay vì ở tỉnh, hay bạn không đủ khả năng để vào một trong các trường đào tạo luật ở Hà Nội, TPHCM thì bạn có thể đến tỉnh khác, thành phố khác để học…

Dù lựa chọn như thế nào, thì bạn hãy luôn nhớ rằng bạn phải kiên định với mục tiêu ban đầu và bằng mọi giá phải đạt được mục tiêu đó. Con đường phía trước còn gian nan, chúc cá bạn may mắn và thành công. Hẹn gặp các bạn ở trường luật vào một ngày không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *