Tuyển sinh Công an 2021: Thông tin về xét lý lịch ba đời

1. Xét lý lịch ba đời vào công an

Xét lý lịch ba đời vào công an là một bước không thể thiếu và quan trọng không kém việc đi thi đối với những sĩ tử đang có ý định thi vào ngành công an. Đây được xem như là “tấm vé vào cửa” cho các bạn muốn đi các bước tiếp theo.

Xét lý lịch 3 đời để đảm bảo các điều kiện về nhân thân, tư tưởng chính trị… để công dân có thể thực hiện tốt nhiệm vụ khi được vào ngành công an.

2. Hồ sơ lý lịch ba đời

Những đối tượng đăng ký dự tuyển thi vào ngành công an nhân dân thì tiêu chuẩn chính trị hay còn gọi là điều kiện về lý lịch là yếu tố rất quan trọng.Khi xét về lý lịch làm điều kiện có thể dự tuyển vào ngành công an thì sẽ xem xét về lý lịch của đối tượng dự tuyển và của gia đình của đối tượng đó.

a. Đối với bản thân người dự tuyển

Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

b. Đối với gia đình của đối tượng dự tuyển vào ngành công an

Phải có lý lịch rõ ràng, tức công dân thi tuyển và các thành viên trong gia đình của công dân không có án tích, hoặc nếu có án tích thì phải được xóa án tích. Về nội dung trong bản xác minh về gia đình của đối tượng dự tuyển:

– Về tình hình kinh tế và chính trị của gia đình thí sinh đó thì cũng có nêu rõ quy định về nội dung kê khai đó là ghi cụ thể thông tin về họ, tên đệm, tên của mình và gia đình.

– Về nghề nghiệp, mức sống, tài sản có kèm cả về thái độ chính trị qua từng thời kỳ, thời kì đầu là từ trước cách mạng tháng 8 năm 1945, tiếp theo đó là trong kháng chiến chống Pháp, rồi đến chống Mỹ, thời hòa bình lập lại cho đến thời điểm hiện nay (đó là thời kỳ từ 1954 đối với miền Bắc và tiếp từ tháng 4 năm 1975 đối với miền Nam) được kê khai theo thứ tự là ông bà nội, tiếp đến anh chị em ruột của bố; tiếp đó là ông bà ngoại, và anh chị em ruột của mẹ; sau đó là cha, mẹ (hoặc nếu không còn cha mẹ thì khai người trực tiếp nuôi dưỡng từ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành của bản thân thí sinh); vợ hoặc chồng, cũng như cuối cùng đó là anh, chị, em ruột của bản thân thí sinh đó.

– Nếu trong trường hợp mà gia đình thí sinh có người đang cư trú ở nước ngoài thì cũng cần ghi rõ mối quan hệ, họ tên người đó, công việc hiện tại đang làm tại bên nước ngoài, nơi cư trú hiện tại, thời gian đi nước ngoài, lý do đi là để đi định cư hay xuất khẩu lao động, hay đi công tác, du học…, về thái độ chính trị tại nước ngoài, số lần về nước trong suốt thời gian qua đã đi, ghi rõ tổ chức đã quyết định cho đi, quan hệ hiện nay.

Trường hợp trong gia đình mà có người quan hệ với người nước ngoài thì cần nắm rõ lý do, cũng như về tính chất, mức độ quan hệ với người nước ngoài đó ra sao.

Nguồn: Tổng hợp

4 thoughts on “Tuyển sinh Công an 2021: Thông tin về xét lý lịch ba đời

 • 04/03/2021 at 10:47 sáng
  Permalink

  cho mình hỏi mình bị cận có được sơ tuyển không ? Khi mình đi học sẽ mổ mắt

  Reply
  • 04/03/2021 at 9:55 chiều
   Permalink

   Theo mình cập nhật quy định thì được bạn nhé, nhưng bạn cứ lên công an hỏi thêm cho chắc nhé!

   Reply
 • 07/03/2021 at 4:18 chiều
  Permalink

  Ad cho em hỏi là: Ông nội em bị bắt quân dịch 04/03/1975 đến 02/04/1975 thì được giải phóng sao đó không phải đi học cải tạo. Đến 16/01/1978 thì ông có công tác ở BCHQS xã nhà với chức vụ quân báo. Điều đó có ảnh hưởng gì không ạ

  Reply
 • 16/11/2021 at 9:16 chiều
  Permalink

  Cho em hỏi ba em với gia đình bên nội có xảy ra xích mích khi em khoảng 4 tuổi nên đã không còn liên lạc với bên nội nữa nên em cũng không có thông tin gì về bên nội cả thì em xét như thế nào ạ

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *