Từ năm 2022, đi xe không chính chủ bị phạt trong trường hợp nào?

Thời gian vừa qua, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt của các địa phương đã tạo điều kiện cho người dân được sang tên đổi chủ với những trường hợp phức tạp như qua nhiều đời chủ, mua xe qua hình thức giấy viết tay, tặng cho, thừa kế… chỉ cần giấy chứng nhận đăng ký xe. Tuy nhiên, sau ngày 01/01/2022 cơ quan này không giải quyết thủ tục này nữa, dù có giấy đăng ký xe, biển số xe mà xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ không được giải quyết sang tên.

1. Đi xe không chính chủ bị phạt trong trường hợp nào?

Người đi xe không chính chủ kể từ năm 2022 sẽ bị phạt thuộc khi thuộc hai trường hợp sau:

– Một là quá thời hạn chuyển nhượng, theo Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số. Quá thời gian này, sẽ bị phạt theo lỗi không sang tên đổi chủ

– Hai là khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, nếu xe không chính chủ sẽ bị xử phạt

Đối với trường hợp đi xe của ngườ thân, gia đình thì chỉ cần chứng minh mối quan hệ nhân thân sẽ không bị phạt

2. Mức phạt tiền đối với hành vi sử dụng xe không chính chủ?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức xử phạt đối với hành vi đi xe không chính chủ khi phát hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn gia thông và qua công tác đăng ký xe sẽ bị xử phạt theo Điều 30 như sau:

– Đối với xe máy: Theo đó, đối với hành vi không sang tên xe máy khi mua; được tặng, nhận thừa kế… mà thuộc các trường hợp nói trên sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân; mức phạt đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt này, tối đa là 1.200.000 đồng.

Đối với ô tô: Theo điểm l Khoản 7 Điều 30, mức xử phạt khi đi xe ô tô không chính chủ thuộc các trường hợp quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, đối với tổ chức mức phạt gấp đôi có thể lên đến 8.000.000 đồng. Mức phạt đối với hành vi khi không sang tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe ô tô sang tên mình cao hơn mức xử phạt đối với xe máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *