Từ 2020, không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Luật GTĐB 2008 thì người lái xe phải đủ độ tuổi, sức khỏe và có giấy phép lái xe (GPLX/bằng lái xe) phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Việc điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông mà không có GPLX phù hợp bị pháp luật nghiêm cấm tuyệt đối.

Do đó: Trường hợp điều khiển xe tham gia giao thông mà không mang theo GPLX là vi phạm điều cấm của pháp luật kể trên, nên người lái xe sẽ bị xử phạt.

Theo đó, căn cứ Nghị định 100/2019 thì người điều khiển phương tiện xe cơ giới xe tham gia giao thông trên đường bộ mà không có GPLX sẽ bị xử phạt như sau:

1. Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô mà không có GPLX thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

2. Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có GPLX thì bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng.

Nếu là xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thì bị phạt tiền ở mức nặng hơn là từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

3. Người điều khiển máy kéo mà không có GPLX thì bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *