Tổng hợp nhận định đúng sai môn Luật Tố tụng hình sự năm 2021

Sau đây là Tổng hợp các câu hỏi nhận định ĐÚNG SAI môn Luật Tố tụng hình sự được biên soạn từ đề thi thực tế dành cho sinh viên luật các trường Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TPHCM, Đại học Kinh tế – Luật TPHCM, Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội,…:

1. Người Việt Nam thực hiện hành vi phạm tội trên phương tiện hàng hải đang đi trên vùng biển quốc tế, nếu tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam, thì hoạt động tố tụng có thể tiến hành theo quy định của Luật tố tụng hình sự nước mà phương tiện hàng hải đó mang quốc tịch.

2. Khi người chủ sở hữu điều động người khác điều khiển xe ô tô, sau đó người điều khiển phương tiện trên gây tai nạn giao thông làm chết người khác và bị khởi tố xử lý theo pháp luật hình sự, thì người chủ phương tiện sẽ tham gia tố tụng hình sự với tư cách là bị đơn dân sự.

3. Khi xét thấy bị cáo có tội và việc rút toàn bộ quyết định truy tố đối với bị cáo tại phiên toà của Kiểm sát viên là không có căn cứ, thì Hội đồng xét xử có quyền tạm ngừng phiên tòa.

4. Thông qua xét xử tại phiên tòa, khi nhận thấy vụ án có bỏ lọt người phạm tội thì Hội đồng xét xử có quyền ra quyết định khởi tố bị can rồi chuyển cho Viện kiểm sát cùng cấp để quyết định việc điều tra.

5. Quan hệ pháp luật tố tụng hình sự chỉ phát sinh khi có quyết định khởi tố vụ án.

6. Sự xuất hiện của quyền bào chữa không phụ thuộc vào quyết định khởi tố vụ án.

7. Trong xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, kết thúc phần xét hỏi luôn đến phần tranh luận, kết thúc phần tranh luận luôn đến phần nghị án và tuyên án.

8. Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự chỉ có Viện kiểm sát mới có quyền quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

9. Mọi biện pháp ngăn chặn đã áp dụng đều phải được hủy bỏ khi vụ án bị đình chỉ.

10. Tạm giữ là biện pháp ngăn chặn có thể được áp dụng với người đã bị khởi tố về mặt hình sự.

11. Cơ quan tiến hành tố tụng có thể kê biên tài sản của bị đơn dân sự.

12. Bắt bị can để tạm giam có thể được thực hiện vào ban đêm.

13. Hội đồng xét xử phúc thẩm có thể xem xét lại phần bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật.

14. Người nào có xe mô tô bị người phạm tội chiếm đoạt để làm phương tiện vận yên trái phép chất ma túy, thì sẽ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

15. Khi cơ quan được giao nhiệm vụ quan được giao nhiệm vụ thực hiện một số hoạt động điều tra tiến hành Vụ án, khởi tố bị can đối với các tội ít nghiêm trọng rồi tiến hành các hoạt động điều tra và chuyển cho Viện kiểm sát trong thời hạn 30 ngày, thi Việt xem xét chuyên cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiếp tục điều tra.

16. Tòa án có thể xét xử bị cáo theo khoản nặng hơn trong cùng một điều luật của Bộ luật hình sự mà Viện kiểm sát đã sử dụng để truy tố.

17. Khi bị cáo được triệu hợp lệ mà vắng mặt tại phiên tòa không có lý do chính đáng, thì Hội đồng xét xử có quyền tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *