Tổng hợp nhận định đúng sai môn Luật hình sự năm 2021

Sau đây là Tổng hợp các câu hỏi nhận định ĐÚNG SAI môn Luật hình sự được biên soạn từ đề thi thực tế dành cho sinh viên các trường đào tạo ngành luật trong cả nước như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TPHCM, Đại học Kinh tế – Luật TPHCM, Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội,…:

I. NHẬN ĐỊNH ĐÚNG SAI MÔN LUẬT HÌNH SỰ 1

1. Người thực hiện tội phạm theo mệnh lệnh của cấp trên thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

2. Tội phạm hoàn thành là trường hợp người phạm tội thực hiện hết các hành vi mà họ cho là cần thiết để gây hậu quả.

3. Khi người phạm tội thực hiện hành vi tước đoạt sinh mạng của thầy, cô giáo của mình, thì hành vi đó phạm vào Điểm đ Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

4. Hành vi cho người khác tiền để họ mua thuốc độc tự sát được xem là hành vi phạm tội “giúp người khác tự sát” quy định tại Điều 131 Bộ luật hình sự.

5. Khi Toà án ra quyết định miễn chấp hành hình phạt chính thì không thể áp dụng hình phạt bổ sung.

6. Đồng phạm là một loại trách nhiệm hình sự tập thể khi có 2 người trở lên cùng thực hiện một hành vi phạm tội. 

7. Một người phạm tội nhưng do sai lầm về thực tế thì không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội mà mình đã thực hiện.

8. Bất kỳ hành vi nào bị luật hình sự cấm cũng là tội phạm.

9. Hành vi giúp sức về tinh thần chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi được thực hiện trong thực tế.

II. NHẬN ĐỊNH ĐÚNG SAI MÔN LUẬT HÌNH SỰ 2

1. Nếu Viện Kiểm sát truy tố một người phạm tội theo Bộ luật hình sự 1999, sau đó đến giai đoạn xét xử sơ thẩm cho dù Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực, thì Tòa án vẫn phải xét xử người phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự 1999.

2. Trong lúc gây gổ, C đã dùng tay đấm vào mặt D (thương tích không đáng kể). D bị kích động nên lập tức nhặt cục đá đánh vào đầu của C làm C chấn hương sọ não chết sau đó, thì hành vi của D sẽ bị xem là “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo quy định tại Điều 125 Bộ luật hình sự.

3. Xuất phát từ việc mâu thuẫn tranh giành địa bàn làm ăn, nên A nảy sinh ý định “trừ khử” B. Sau khi chuẩn bị dao nhọn, A đến khu vực nhà B để tìm cách đột nhập vào nhà. Vì nhà B có tường cao bao quanh và nuôi chó dữ, nhận thấy không thể đột nhập vào bên trong nên A đã từ bỏ ý định của mình và quay về. Trong trường hợp này A sẽ được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm.

4. Xuất phát từ việc cha mẹ vợ không cho tài sản và còn nặng lời nên sau khi uống rượu, H mang theo dao nhọn đến nhà cha mẹ vợ để nói chuyện. Trong lúc lời qua tiếng lại, H đã dùng dao đâm chết cha mẹ vợ của mình. Hành vi giết người của H đã phạm vào tình tiết tăng nặng định khung là “giết cha, mẹ…của mình” quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

One thought on “Tổng hợp nhận định đúng sai môn Luật hình sự năm 2021

  • 11/04/2021 at 3:37 chiều
    Permalink

    Cho em xin tất cả nhận định đúng sai môn luật hình sự ạ
    Có đáp án càn tốt ạ

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *