20 bài tập tình huống chia thừa kế năm 2021 theo Bộ luật Dân sự

1. Bài tập tình huống 1

Ông Chí kết hôn với bà Hoa có 3 con là Lan, Đào và Cúc. Năm 2000 do mâu thuẫn vợ chồng ông Chí bỏ nhà ra đi và chung sống với bà Nở có 2 con chung là M (sinh năm 2000 ) và N (sinh năm 20 10 ).

Tháng 10/201 9 ông Chí và M bị tai nạn giao thông , ông Chí chết và M bị thương tật nặng, mất hoàn toàn khả năng lao động.

Lúc còn sống ông Chí lập di chúc hợp pháp để lại 1 nửa tài sản của mình cho Lan, Đào và Cúc.

Hãy chia di sản thừa kế của ông Chí, biết rằng: Tài sản chung giữa ông Chí và bà Hoa là 800 triệu đồng . Tài sản riêng cả ông Chí là 150 triệu. Chi phí mai táng của ông Chí hết 10 triệu đồng. Cha mẹ ông Chí đều chết trước ông Chí.

2. Bài tập tình huống 2

Ông A bị ốm chết, không để lại di chúc. Toàn bộ tài sản của A sau khi chết có giá trị 1.200 triệu đồng. Được biết A có mối quan hệ thân thích với họ hàng như sau: bà K là vợ đã ly dị, bà H là vợ đng trong hôn nhân. M và N là con chung của A và K. P (chưa thành niên) là con chung của K và H .và X là mẹ đẻ. Y là mẹ vợ (mẹ đẻ của H) , Q là em trai của A. Hỏi:

a. Phân chia di sản thừa kế của A.

b. Giả sử trong tình huống trên M đã lập gia đình với L đã có 2 con là B với C. Không may do tai nạn M chết trước A. Việc chia thừa kế của A trong trường hợp này sẽ như thế nào.

3. Bài tập tình huống 3

Ông A bị ốm chết. Di sản của A sau khi chết có giá trị 1.800 triệu đồng. Được biết A có các mối quan hệ thân thích họ hàng với các đối tượng như sau:

Bà K là vợ đã ly dị; bà H là vợ đang trong hôn nhân trước khi A chết; M và N là con chung của A và K; P là con chung (chưa thành niên) của A và H; Bà X là mẹ đẻ, bà Y là mẹ vợ (mẹ đẻ bà H); Q là em trai của A.

a/ Phân chia di sản thừa kế của A trong trường hợp A chết có để lại di chúc với nội dung để lại toàn bộ tài sản của mình cho bà K và 2 con chung với bà K (M và N).

b/ Giả sử trong tình huống nêu trên Tòa án xác định di chúc của ông A để lại không có hiệu lực pháp luật, việc phân chia thừa kế của A được tiến hành như thế nào?

c/ Giả sử trong tình huống nêu trên, di chúc có nội dung để lại toàn bộ di sản của A cho bà X và ông Q, việc chia thừa kế của A trong trường hợp này sẽ được tiến hành như thế nào?

4. Bài tập tình huống 4

Năm 2017 ông B 75 tuổi bị đột quỵ qua đời đột ngột. Ông để lại tài sản chung với vợ là bà K bao gồm: căn nhà trị giá 2,5 tỷ đồng, mảnh đất 900 triệu, 700 triệu tiền mặt, chiếc xe hơi trị giá 600 triệu.

Ông B có những người thân: bà nội, dì, chú, vợ, 2 con trai, 2 cháu nội. Trong đó người con cả bị tai nạn giao thông mất năm 2015 để lại 2 đứa con (cháu nội ông B).

Dựa vào pháp luật hãy chia tài sản cho người thân của ông B.

5. Bài tập tình huống 5

Cụ A, 90 tuổi, có duy nhất một người con gái là bà B và cháu ngoại là cô C (con của bà B), ngoài ra cụ còn có một em trai là cụ D, 85 tuổi. Cụ A không có chồng và cha mẹ cụ đã mất từ lâu. Cách đây ít lâu bà B không may qua đời, hiện tại cụ đang sống cùng cô cháu gái C. Cụ sở hữu một số tài sản nhất định. Vậy cho em hỏi nếu sau này cụ A qua đời thì tài sản của cụ sẽ được chia thừa kế thế vị cho cô C hay chia theo hàng TK thứ 2 của cụ gồm cụ D và cô C?

6. Bài tập tình huống 6

Hậu có vợ là Ly có tài sản chung là 1.3 tỉ đồng. Họ có 3 con chung là Tùng, Nam, Phương( đều có thu nhập cao và đã đi làm). Do cuộc sống chung k hạnh phúc Hậu và Ly đã ly thân. Tùng sống với Hậu và Nam, Phương sống với Ly. Tùng là đứa con hư hỏng đã có lần đánh ông Hậu gây thương tích và đã bị toà án kết án về hành vi này. Năm 2006, Hậu bị tai nạn xe máy. Trước khi chết Hậu đã viết di chúc là để lại cho ông bác ruột là Hải 200 triệu, phần còn lại chia đều cho Nam và Phương. Hãy cho biết Hải được hưởng bao nhiêu từ di sản của Hậu.

7. Bài tập tình huống 7

Ô A kết hôn với bà B sinh được 5 người con. Anh con cả đã chết để lại 2 con: 1 trai & 1 gái đã thành niên. Gia tài của Ô bà gồm 2 ngôi nhà: 1 ngôi nhà trị giá 100 triệu đồng, 1 cái trị giá 200 triệu đồng. Trước khi chết Ô A lập di chúc cho bà B một ngôi nhà trị giá 100 triệu đồng. Biết đứa con trai út của Ô bà đã sinh được 1 cháu trai đã thành niên. Sau đó anh con trai út này đã bị tai nạn & bị tâm thần. Anh (chị) hãy chia tài sản của ông A?

8. Bài tập tình huống 8

Anh A và chị B kết hôn năm 2005. họ có hai con chung là C sinh năm 2009 và D sinh năm 2012. Sau khi sinh con trai thứ 2 anh chị bất hòa, sống ly thân.

Ngày 1/2/2018 anh A bị tai nạn xe máy phải đưa vào bệnh viện. cho rằng không thể qua khỏi, anh A di chúc miệng là để lại toàn bộ số tài sản của mình cho hai người là anh T(bạn thân từ nhỏ) và cô G (vợ cũ của anh A, đã ly dị). Sau ca phẫu thuật không thành công, anh A qua đời. Chia di sản thừa kế của anh A, biết rằng tài sản chung của A và B là 900tr, năm 2014 anh A được G gửi cho 100tr để chữa bệnh nhưng anh A chưa sử dụng và vẫn giữ trong cuốn sổ tiết kiệm riêng.

– Hãy chia thừa kế trong trường hợp trên.

– Giả sử ca phẫu thuật thành công, anh A ra viện khỏe mạnh bình thường, 5 tháng sau anh chết sau 1 cơn nhồi máu cơ tim, lúc này việc chia di sản của anh A có gì khác.

9. Bài tập tình huống 9

Ông Hân và bà Lan là hai vợ chồng, có con là Phát và Quân. Phát đã lấy vợ là Như và có con là Minh và Nhung. Năm 2011 Phát chết không để lại di chúc. Năm 2017 Hân chết do tai nạn. Trước khi chết, Hân có di chúc hợp pháp là để lại cho Minh và Nhung mỗi cháu 1/2 tài sản của mình. Tài sản chung của Phát và Như là 800tr. Tài sản chung của Hân và Lan là 1 tỷ 2. Mai táng cho Hân hết 20tr. Khi Hân chết Quân chưa thành niên 

Anh chị hãy phân chia thừa kế trong trường hợp trên.

Giả sử Phát và Hân chết cùng thời điểm năm 2017 thì việc chia thừa kế có gì khác.

10. Bài tập tình huống 10

Ông Hòa và bà Thái là hai vợ chồng, có tài sản chung là 900 triệu đồng, có 2 con chung là Hợp ( sinh năm 1994 ) và Thành ( sinh năm 2002 ). Năm 2010 bà Thái chết, không để lại di chúc, Hợp và Thành về sống với ông bà ngoại.

Năm 2011, ông Hòa lấy vợ mới là bà Yến, hai người có con chung là Toàn ( sinh năm 2012 ), ông Hòa tuyên bố toàn bộ tài sản của ông là tài sản chung với bà Yến. Hợp và Thành phản đối cuộc hôn nhân của bố nên không qua lại với ông Hòa và Bà Yến.

Đầu năm 2016 ông Hòa chết, do vẫn còn giận Hợp và Thành, ông viết di chúc để lại toàn bộ tài sản của mình cho bà Yến và Toàn, truất quyền hưởng thừa kế của Hợp và Thành. Biết tiền mai táng cho ông Hòa hết 30 triệu.

a. Hãy chia thừa kế trong trường hợp trên? Biết rằng tài sản ông Hòa chung với bà Yến là 900 triệu đồng.

b. Giả sử khi còn sống, Hợp đánh ông Hòa và bị Tòa án kết án về hành vi cố ý gây thương tích thì việc chia thừa kế có gì khác?

11. Bài tập tình huống 11

M có vợ là N. Khi còn sống hai vợ chồng lập di chúc chung định đoạt tài sản chung vợ chồng như sau: cho X và Y mỗi người được hưởng 1/3 di sản. Phần còn lại dùng vào việc thờ cúng. Tài sản chung của hai vợ chồng có 1,2 tỷ. Năm 2009, M và N gặp tai nạn dẫn đến M chết, N bị mất năng lực hành vi dân sự. Năm 2010 các con của M, N là X, Y đòi chia di sản thừa kế theo di chúc nói trên. Hỏi:

a. Yêu cầu của X, Y có được chấp nhận hay không?

b. Năm 2012 thì N chết. Hãy chia di sản thừa kế của M, N biết rằng ngoài tài sản chung trên M còn có tài sản riêng là 600 triệu, N không có tài sản riêng nào khác;

Cha mẹ của M, N đều đã chết.

13. Bài tập tình huống 13

Ông Chuẩn và bà Thanh là hai vợ chồng, họ có 3 người con chung là Kiên, Hậu và Mai. Ông Chuẩn và bà Thanh ly thân đã lâu.

Năm 2018, ông Chuẩn bị tai nạn giao thông và qua đời, trước khi chết ông để lại di chúc truất quyền thừa kế của vợ là bà Thanh và dành toàn bộ di sản cho các con. Khi ông Chuẩn qua đời, bà Thanh mai táng cho ông hết 6 triệu đồng, lấy từ tài sản chung của ông bà. Bà Thanh khởi kiện lên Tòa án đòi chia thừa kế di sản của ông Chuẩn. 

Tòa xác định được: Tài sản chung của ông Chuẩn và bà Thanh còn lại là 820 triệu đồng. Tài sản riêng của ông Chuẩn do được thừa kế của cha mẹ là 20 triệu đồng.

1. Hãy chia thừa kế trong trường hợp trên.

2. Giả sử Ông Chuẩn bị tai nạn chết đột ngột không để lại di chúc thì việc phân chia thừa kế được giải quyết như thế nào?

14. Bài tập tình huống 14

Anh Hải và chị Thịnh  kết hôn với nhau năm 1996, họ có 2 người con là Hiền (sinh năm 2007) và Đạt(sinh năm 2002). Sau khi sinh con do bất hòa nên anh chị sống ly thân.

Ngày 01/01/ 2017, anh Hải bị tai nạn xe máy phải đưa vào bệnh viện, tưởng mình không qua khỏi anh Hải di chúc miệng (trước nhiều người làm chứng) để lại toàn bộ tài sản của mình  cho Hiền và mẹ anh là bà Huệ( bố anh đã mất) mỗi người 1/2 tài sản của mình.

Sau khi phẫu thuật ở bệnh viện anh Hải không chết, ra viện khỏe mạnh bình thường. Ngày 01/10/2017 anh Hải bị nhồi máu cơ tim chết đột ngột không trăn trối được gì.

1. Chia quyền thừa kế trong trường hợp trên

2. Giả sử anh Hải chết ngay sau khi phẫu thuật ( 01/01/2017)thì việc chia quyền thừa kế diễn ra như thế nào, biết tài sản chung của anh Hải và chị Thịnh là 2,4 tỷ đồng.

15. Bài tập tình huống 15

Anh Minh và chị Thanh kết hôn năm 2005, họ có 2 con chung là Bích sinh năm 2008 và Toản sinh năm 2011. Sau khi sinh con trai thứ hai anh chị bất hòa, sống ly thân.

Ngày 5/2/2016, anh Minh bị tai nạn xe máy phải đưa vào bệnh viện. Cho rằng không thể qua khỏi, anh Minh di chúc miệng (trước nhiều người làm chứng) là để lại toàn bộ số tài sản của mình cho hai người là anh Hoà (bạn thân từ nhỏ) và cô Giang (vợ cũ của anh Minh, đã ly di). Sau ca phẫu thuật không thành công, anh Minh qua đời. Chia di sản thừa kế của anh Minh, biết rằng tài sản chung của Minh và Thanh là 900 triệu đồng, năm 2014 anh Minh được Giang gửi cho 100 triệu đồng để chữa bệnh nhưng anh Minh chưa sử dụng và vẫn giữ trong một cuốn sổ tiết kiệm riêng.

1. Hãy chia thừa kế trong trường hợp trên?

2. Giả sử ca phẫu thuật thành công, anh Minh ra viện khóe mạnh bình thường, 5 tháng sau anh chết sau một cơn nhồi máu cơ chữa bệnh tim. lúc này việc chia di sản của Minh có gì khác?

16. Bài tập tình huống 16

Ông Mạnh và bà Hạnh là vợ chồng. Năm 2018, khi ông Mạnh chết, những người thân của ông Mạnh còn sống gồm : Bố ông Mạnh, Mẹ bà Hạnh, bà Hạnh, 3 người con (người thứ nhất tên Tuấn đi xuất khẩu lao động ; người thứ hai là Hùng 25 tuổi bị bại liệt và người thứ ba là Dũng là công nhân), Di sản thừa kế ông Mạnh để lại là 2 tỷ đồng.

Tài sản của ông Mạnh được chia như thế nào trong các trường hợp sau:

1. Ông Mạnh lập di chúc hợp pháp, để lại 200 triệu cho bố, tài sản còn lại chia đều cho Tuấn, Dũng.

2. Dũng đã chết trước ông Mạnh và ông Mạnh vẫn di chúc hợp pháp với nội dung di chúc như trường hợp 1.

17. Bài tập tình huống 17

Ông M và bà D là vợ chồng, có hai con chung là H và A. Năm 2013, H lấy vợ là Y và có hai con sinh đôi là C và N. C mới 10 tuổi và đang đi học. Năm 2014 H bị nhồi máu cơ tim và đột ngột qua đời, việc phân chia di sản thừa kế đã xong. Năm 2017 trong một lần đến thăm hai cháu nội C và N, ông M và bà D bị tai nạn xe máy và chết, hai người được xác định chết cùng một thời điểm. 

Biết rằng tài sản chung của ông M và bà D là 2.600.000.000 đồng, bà D còn bố là ông T, bà mẹ nuôi được pháp luật công nhận là bà S.

1. Hãy chia di sản thừa kế trong trường hợp trên? 

2. Giả sử ông M chết trước bà D hai ngày, việc phân chia thừa kế có gì khác?

18. Bài tập tình huống 18

Ông Sang kết hôn hợp pháp với Bà Vả sinh được ba người con Tí: 20 tuổi, Tèo: đủ 18 tuổi, chuột: 6 tuổi

Quá trình chung sống vợ chồng  tạo được khối tài sản gồm: Nhà + đất= 2 tỷ; Vườn cây ăn quả 3 ha = 2 tỷ; Vay ngân hàng để trồng vườn 500 triệu; Tiền hương hỏa  khi ông Sang chết 800 triệu.

Quá trình chung sống với bà Vả ông Sang có mối quan hệ ngoài với bà Chanh sinh được bé Cam 5 tuổi. Năm 2019 ông Sang chết để lại di chúc hợp pháp. Trong di chúc di nguyện của ông là để lại toàn bộ tài sản cho bà Chanh.

Anh/chị hãy chia di sản theo di chúc nói trên.

19. Bài tập tình huống 19

A kết hôn với B sinh 3 con C, D, E (E 13 tuổi), D + M sinh được F, H. A, B viết di chúc, A để lại toàn bộ di sản cho D, B để lại di sản cho F. Tháng 1/1/2015 A, B, D qua đời. Chia di sản thừa kế trong trường hợp trên. Biết A, B có 12 tỷ, D có 1 tỷ.

20. Bài tập tình huống 20

X có vợ là Y, bố mẹ của X là K, H. X và Y có con chung là E (1985), F (1988, bị bại liệt không có khả năng lao động). Lúc còn sống X có qua lại với M và có con là N (1998). Năm 2012, X và E cùng chết trong một tai nạn giao thông. X không để lại di chúc. Hãy chia di sản thừa kế của X.

20 thoughts on “20 bài tập tình huống chia thừa kế năm 2021 theo Bộ luật Dân sự

 • 30/03/2021 at 10:34 chiều
  Permalink

  Cho em xin đáp án ak

  Reply
 • 10/04/2021 at 8:59 chiều
  Permalink

  cho em xin đáp án với ạ

  Reply
 • 15/04/2021 at 9:50 chiều
  Permalink

  cho em xin đáp án ạ

  Reply
 • 20/04/2021 at 8:07 sáng
  Permalink

  Cho mình xin đáp án với ạ

  Reply
 • 20/04/2021 at 11:58 sáng
  Permalink

  cho em xin đáp án ạ

  Reply
 • 20/04/2021 at 9:37 chiều
  Permalink

  Cho em xin lời giải của 20 câu tình huống ở trên với ạ
  Em cảm ơn.

  Reply
 • 05/05/2021 at 7:38 chiều
  Permalink

  Cho em xin đáp án với ạ

  Reply
 • 26/05/2021 at 3:58 chiều
  Permalink

  cho em xin lời giải với ạ

  Reply
 • 11/06/2021 at 11:18 chiều
  Permalink

  Cho em xin đáp án với ạ.

  Reply
 • 19/06/2021 at 11:55 chiều
  Permalink

  Cho em xin đáp án ạ

  Reply
 • 02/07/2021 at 11:16 chiều
  Permalink

  câu 1.
  -xác định di sản của ông chí: 150 + 400 – 10= 540 triệu.
  – Nếu chia theo pháp luật thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Lan, Đào, cúc, M, N và Bà Hoa => 1 suất thừa kế là 90 triệu
  – 2/3 1 suất thừa kế theo pháp luật: 90trieu x 2/3= 60tr
  – M, N, Bà Hoa mỗi người được hưởng 60 triệu ( Điều 644 BLDS 2015).
  – Phần còn lại của di sản sẽ chia theo di chúc: 540 – 180= 360trieu
  Như vậy Lan, Đào, Cúc mỗi người được hưởng 120 triệu.
  câu 2. – Hàng thừa kế thứ nhất có: X (mẹ A), Bà H, m, N, K, P
  => 1.2tỉ/ 6
  b) – M chết trước A, áp dụng thừa kế thế vị tại Điều 652 BLDS 2015
  Như vậy, B và C sẽ thế vào vị trí của M để hưởng di sản ( B và C chỉ hưởng chung 1 suất).

  tham khảo, sai sót thì bổ sung.

  Reply
 • 02/07/2021 at 11:24 chiều
  Permalink

  câu 1. ( thiếu sót) xem kỉ lại di chúc, thì di chúc chỉ để lại 1 nửa tài sản cho Lan Đào Cúc, như vậy, 360 triệu còn lại chia 2 còn 180 triệu, và sẽ được chia cho 3 ng trong di chúc, 180 triệu còn lại chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất

  Reply
 • 03/07/2021 at 12:37 sáng
  Permalink

  câu 10. – Bà Thái Chết năm 2010 : Tại thời điểm này bà Thái có di sản là 1/2 tài sản trong tổng số tài sản chung với ông Hòa 900trieu :2= 450 triệu.
  – bà Thái không để lại di chúc, do đó di sản sẽ được chia theo pháp luật, chia đều cho những đồng thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Ba, Mẹ bà thái, chồng là ông Hòa và 2 con là Hợp và thành => 450:5= 90 triệu
  – năm 2016 Ông Hòa chết: – xác định di sản của ông hòa bao gồm 1/2 số tài sản chung với bà Thái, và 1/2 số tài sản chung với bà yến, và 90 triệu phần di sản thừa kế của Bà Thái, như vậy tổng di sản là 990 triệu, chi phí mai táng 30 triệu. còn lại 960 triệu là di sản ông Thái để lại,
  – Tại thời điểm mở thừa kế là lúc ông Thái chết ( năm 2016) lúc này Thành mới 14 tuổi, người chưa thành niên, Toàn cũng chưa thành niên và Bà yến là vợ cũng thuộc trường hợp quy định tại Đ644, tuy nhiên 2 người này có trong di chúc hưởng toàn bộ di sản. Xác định 1 suất thừa kế theo pháp luật: 960 : Hợp, Thành, Bà yến và Toàn= 240trieu. (Trường hợp chia thừa kế theo pháp luật chỉ không áp dụng đối với những người từ chối nhận di sản D9620 và Người không được quyền hưởng di sản D9621; do đó, khi tính 2/3 của 1 suất thừa kế theo pháp luật vẫn tính trường hợp truất quyền thừa kế)

  => Hợp sẽ được hưởng 2/3 x 240 = 160 triệu.
  – Phần di sản còn lại (960 – 160 = 800) chia cho những người trong di chúc là Bà yến và Toàn.
  b.
  – Tình huống này Thành bị rơi vào trường hợp quy định tại Điều 621 BLDS 2015, do đó khi tính kỷ phần bắt buộc phải trừ Thành ra khỏi hàng thừa kế. như vậy 1 suất thừa kế theo pháp luật lúc này sẽ là: 960: Bà Yến, Toàn và Thành= 320trieu. => Thành được hưởng 2/3 x 320 triệu.

  Reply
 • 03/07/2021 at 12:40 sáng
  Permalink

  Bà yến, Toàn và Hợp

  Reply
 • 29/11/2021 at 11:14 sáng
  Permalink

  Cho e xin đáp án câu 14 ạ

  Reply
 • 24/12/2021 at 8:50 chiều
  Permalink

  Cho em xin đáp án bài 13 ạ

  Reply
 • 12/01/2022 at 2:59 chiều
  Permalink

  cho em xin đáp án câu 7

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *