Tiền kỹ thuật số là gì, hiểu về tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số đề cập đến bất kỳ phương tiện thanh toán nào tồn tại ở dạng điện tử thuần túy. Tiền kỹ thuật số không phải là vật chất hữu hình như một đồng đô la hoặc một đồng xu. Nó được hạch toán và chuyển giao bằng hệ thống trực tuyến. Một dạng tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất hiện nay là Bitcoin.

Tiền kỹ thuật số cũng có thể đại diện cho tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la hoặc euro. Tiền kỹ thuật số được trao đổi bằng các công nghệ như điện thoại thông minh, thẻ tín dụng và trao đổi tiền điện tử trực tuyến. Trong một số trường hợp, nó có thể được chuyển đổi thành tiền mặt thông qua việc sử dụng máy ATM.

Những nội dung chính về Tiền kỹ thuật số có thể rút ra:

(i) Tiền kỹ thuật số là tiền ở dạng kỹ thuật số hoàn toàn. Nó không phải là một tài sản hữu hình như tiền mặt hoặc các hàng hóa khác như vàng hoặc dầu.

(ii) Tiền kỹ thuật số có thể hợp lý hóa cơ sở hạ tầng tài chính hiện tại, giúp thực hiện các giao dịch tiền tệ rẻ hơn và nhanh hơn. Nó cũng có thể dễ dàng thực hiện chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

(iii) Ví dụ về các loại tiền kỹ thuật số là tiền điện tử, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và stablecoin.

(iv) Tiền kỹ thuật số dễ bị tấn công và có thể xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Hiểu về tiền kỹ thuật số

Một biến thể của tiền kỹ thuật số đã xuất hiện trong xã hội ngày nay dưới dạng tiền mặt được giữ trong các tài khoản ngân hàng trực tuyến. Tiền mặt này có thể được gửi cho người khác hoặc nhận từ họ. Nó cũng có thể được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến.

Tiền kỹ thuật số có khái niệm và cách sử dụng tương tự như tiền mặt ở chỗ nó có thể là một đơn vị tài khoản và một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày. Nhưng nó không phải là tiền mặt. Ví dụ: đô la trong tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn không phải là tiền kỹ thuật số vì chúng ở dạng vật lý khi bạn rút chúng từ máy ATM.

Tiền kỹ thuật số khác với tiền mặt vì nó cải thiện quy trình giao dịch tiền tệ. Ví dụ, các đường ray công nghệ của tiền kỹ thuật số có thể làm cho việc chuyển tiền qua biên giới dễ dàng hơn và nhanh hơn so với tiền tiêu chuẩn. Hình thức tiền này cũng hợp lý hóa quá trình thực hiện chính sách tiền tệ cho các ngân hàng trung ương. Việc sử dụng mật mã trong một số hình thức tiền kỹ thuật số làm cho các giao dịch liên quan đến chúng có khả năng chống giả mạo và chống kiểm duyệt, có nghĩa là chúng không thể bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc các cơ quan tư nhân.

Với những lợi thế này, tiền kỹ thuật số đã trở thành ưu tiên của một số chính phủ trên thế giới. Ngân hàng trung ương Thụy Điển, một quốc gia đang trên đường trở thành một xã hội không dùng tiền mặt, đã phát hành một số bài báo khám phá kể từ năm 2017 nhằm khám phá những lợi ích và hạn chế của việc đưa tiền kỹ thuật số vào nền kinh tế của mình. Trong khi đó, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm thí điểm liên quan đến DC/EP, loại tiền kỹ thuật số tương đương với tiền tệ quốc gia của họ và đang có kế hoạch phát hành nó sớm. Đồng đô la cát Bahamas là một sự lặp lại kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia của đất nước. Nó được phát hành vào tháng 10 năm 2020.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 2 năm 2021 do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thực hiện, khoảng 111 quốc gia từ 159 quốc gia thành viên đang nghiên cứu hoặc có kế hoạch giới thiệu tiền kỹ thuật số trong tương lai gần.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *