TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH CÁ NHÂN ĐIỆN TỬ

Để thuận tiện cho việc quản lý cũng như liên kết thông tin của công dân giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) bắt đầu tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên phạm vi toàn quốc.

1/ Tài khoản định danh điện tử là gì?

Căn cứ vào Khoản 7 Điều 2 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg thì tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. 

2/ Tài khoản định danh điện tử có những mức độ nào?

Căn cứ vào Điều 5 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định tài khoản định danh điện tử có 02 mức độ như sau:

“a) Mức độ 1: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của người nước ngoài đã được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, trừ ảnh chân dung và vân tay;

b) Mức độ 2: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

…”

Theo đó, tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn một trong hai mức độ tài khoản định danh điện tử trên. Tài khoản định danh cá nhân điện tử sẽ giúp Nhà nước dễ dàng quản lý thông tin của dân cư, đồng thời các cá nhân cũng thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch thông qua tài khoản định danh điện tử.

Xem thêm bài viết: Thủ tục đăng ký tài khoản định danh cá nhân điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *