SỰ CẦN THIẾT TRONG HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ TÀI SẢN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Ở DOANH NGHIỆP

Trong thời buổi kinh tế đang ngày càng phát triển vượt bậc, các doanh nghiệp ngoài việc đăng ký bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế,… của doanh nghiệp mình thì cần phải có chính sách toàn diện hơn liên quan đến quá trình tạo ra, xác định, nhận dạng và phân loại các tài sản SHTT, xác lập, duy trì, khai thác, giám sát và bảo vệ các tài sản SHTT đối với các đối tượng SHTT.

1/ Những lợi ích mang lại từ hoạt động quản lý SHTT hiệu quả:

Tài sản SHTT có ảnh hưởng rất quan trọng đối với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc quản lý hiệu quả tài sản SHTT sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được các lợi ích mà tài sản SHTT mang lại, phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hơn nữa, hoạt động quản lý SHTT giúp giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm quyền SHTT, hạn chế được những hao tổn chi phí, thiệt hại về uy tín doanh nghiệp, củng cố lợi thế cạnh tranh vượt trội của doanh nghiệp so với các đối thủ trên thị trường. Các tài sản SHTT được khai thác và bảo vệ hiệu quả cũng góp phần nâng cao giá trị tài sản doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh với các đối tác và doanh nghiệp khi kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trên thị trường.

2/ Những bất lợi từ hoạt động quản lý SHTT không hiệu quả:

Song song với những lợi ích mang lại từ hoạt động quản lý SHTT hiệu quả, thì khi hoạt động quản lý SHTT không hợp lý thì nhiều ý tưởng sáng tạo có tiềm năng có thể sẽ không được đăng ký để hưởng cơ chế bảo vệ của pháp luật về SHTT dưới dạng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu,…các bí mật kinh doanh có thể mất tính bảo mật. Các tài sản SHTT của doanh nghiệp đối diện với nguy cơ bị xâm phạm mà không có giải pháp xử lý hiệu quả. Việc áp dụng không phù hợp các tài sản SHTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh có thế khiến doanh nghiệp tụt hậu, các sản phẩm, dịch vụ không còn tính mới, sáng tạo và không còn chổ đứng trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ mất đi nhiều cơ hội kinh doanh, mất uy tín với các đối tác, các nhà đầu tư, đứng trước nguy cơ để lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình rơi vào tay của các đối thủ, giá trị doanh nghiệp dần mất đi trên thị trường trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *