SO SÁNH DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA VÀ DỊCH VỤ LOGICTICS

1/ Giống nhau:

  • Đều là một loại dịch vụ trong hoạt động thương mại
  • Mục đích là vận chuyển hàng hoá

2/ Khác nhau:

Tiêu chíDịch vụ vận chuyển hàng hóaDịch vụ logictics
Khái niệmDịch vụ vận chuyển hàng hóa là dịch vụ trong đó các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này tiến hành các công việc cần thiết để chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác theo thỏa thuận với những tổ chức, cá nhân có nhu cầu để hưởng thù lao dịch vụ.  Theo Điều 233 (Luật thương mại 2005) và Điều 4 Nghị định 170/2007/NĐ-CP thì dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ lô-gi-stíc.  
Chủ thểBên cung ứng dịch vụ và khách hàng đều không bắt buộc là thương nhân.Bên cung ứng dịch vụ: thương nhân có đăng ký kinh doanh các dịch vụ trong chuỗi dịch vụ logistics. Khách hàng: Không bắt buộc là thương nhân
Phạm vi công việc hợp đồngBên cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hóa phải đảm bảo hàng hóa được chuyển từ nơi mua đến nơi nhận. Theo đó, bên cung ứng phải thực hiện tất cả các khâu từ nhận hàng, bốc xếp, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các loại giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, giao hàng đến nơi nhận.  Bên cung ứng dịch vụ không nhất thiết phải thực hiện tất cả các khâu trong quá trình vận chuyển đến nơi nhận mà chỉ cần thực hiện một hoặc nhiều công việc trong quá trình đó.  
Đối tượngCác loại hàng hóa, dịch vụ thông thường vận chuyển trong nước; ít mang tính chất thương mại quốc tế; vận chuyển dễ dàng hơnCác hàng hóa, dịch vụ mang tính thương mại, thường phải vận chuyển ra nước ngoài có thủ tục phức tạp hơn.
Trách nhiệm pháp lýBên cung ứng dịch vụ phải chịu trách nhiệm đối với số hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển cho đến khi giao đến khách hàng. – Không có bảo hiểm trách nhiệm vận chuyển hàng hóa – Không giới hạn trách nhiệm pháp lý.Bên cung ứng dịch vụ chỉ chịu trách nhiệm ở một hoặc nhiều công việc mà mình đảm nhiệm, chứ không chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình vận chuyển. – Có bảo hiểm trách nhiệm hàng hóa – Trách nhiệm pháp lý được giới hạn theo điều kiện hợp đồng logistics. Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics không phải chịu trách nhiệm về việc mất khoản lợi được hưởng của khách hàng về sự chậm trễ hoặc thực hiện dịch vụ logistics sai địa điểm không do lỗi của mình. VD:Công ty logistics chuyên về dịch vụ xử lý các giấy tờ hải quan thì chỉ chịu bên phần công việc đó, chứ không phải chịu toàn bộ quá trình hàng hóa vận chuyển đến khách hàng.
Đầu tưĐầu tư vào vận tải, kho bãiĐầu tư vào hệ thống kỹ thuật công nghệ, hệ thống quản lý
Chia sẽ thông tinKhông tham gia chia sẻ thông tin về kế hoạch và hoạt động kinh doanh với khách hàng cùng với các công ty cùng nghành khác là đối thủ cạnh tranh.Tham gia chia sẻ thông tin với khách hàng đối tác
Cùng các công ty trong nghành liên minh chiến lược
Hoạt độngThực hiện các dịch vụ vận tải và giao nhận hàng hóa
Mua bán cước là nguồn doanh thu chính
Tìm nguồn cung ứng bên ngoài về kho bãi và phương tiện vật chất khác
Tập hợp nhiều con người , công nghệ và giải pháp mang tính sáng tạo
Thực hiện các dịch vụ mở rộng nên nhiều gía trị gia tăng mới
Giải pháp trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *