Sinh viên luật muốn vào công an phải tốt nghiệp loại xuất sắc?

Hỏi: Em muốn làm công an nhưng không đủ điểm, em nghe nói công an có tuyển ngoài ngành nên định đăng ký học luật để tìm kiếm cơ hội. Nhưng để được tuyển vào ngành công an em phải tốt nghiệp luật loại xuất sắc đúng không ạ? Em nghe mọi người bảo thế.

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Công an nhân dân 2018 thì công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an nhân dân gồm lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng Cảnh sát nhân dân và Công an xã.

Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe, độ tuổi và năng khiếu phù hợp với công tác công an, có nguyện vọng và Công an nhân dân có nhu cầu thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

Tại Khoản 2, Điều 7 của Luật Công an nhân dân năm 2018 có quy định:

“Điều 7. Tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân
…2. Công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.”

Như vậy: Có thể thấy pháp luật hiện hành có quy định công an nhân dân có thể tuyển sinh viên luật xuất sắc tốt nghiệp ở các trường đại học có đủ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe, có nguyện vọng và năng khiếu phù hợp với công tác công an để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.

Tuy nhiên, hiện hành vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn liên quan, nên chưa có cơ sở cụ thể để xác định sinh viên ngành luật phải tốt nghiệp loại xuất sắc thì mới được tuyển chọn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.

Hy vọng, trong thời gian sắp tới Bộ Công an sẽ có Thông tư hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang giá trị tham khảo và không có giá trị pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *