Sinh viên đi thực tập học được gì từ việc photo, đánh máy

Đối với các bạn sinh viên Luật khi đi thực tập, học việc tại các công ty luật, văn phòng luật sư, có lẽ công việc photo, đánh máy là công việc rất cơ bản và thường xuyên được giao trong thời gian đầu tiên. Có thể các bạn sẽ cảm thấy “chán” vì cho rằng đây là việc vặt, không phải là công việc trong mơ mà các bạn nghĩ khi bước chân vào làm việc tại văn phòng. Thế nhưng đằng sau công việc rất cơ bản ấy lại rèn cho những bài học rất quý giá, nếu các bạn sẵn sàng làm và chịu khó “TƯ DUY” về nó.

1. Một là, thái độ làm việc

Khi được giao đi photo hồ sơ, đánh máy đơn từ, tài liệu… một số bạn rất vui vẻ, sẵn sàng làm ngay nó. Tuy nhiên không ít bạn lại làm nó trong trạng thái không muốn đón nhận, làm cho có rồi thôi.

Trong cuộc sống, thái độ quan trọng hơn trình độ là một điều luôn luôn đúng. Đặc biệt điều đó sẽ được thể hiện trong công việc của bạn. Khi bạn làm một công việc nhỏ và hoàn thành nó một cách tốt nhất thì sớm muộn gì bạn cũng được giao những công việc lớn hơn.

Quay trở lại với câu chuyện photo, đánh máy, đây vốn là công việc rất cơ bản, thường xuyên. Nếu các bạn không sẵn sàng đón nhận, không làm tốt nó thì làm sao cấp trên tin tưởng để giao những công việc khác được? Hơn nữa, ở giai đoạn đầu kiến thức và kỹ năng của các bạn còn thiếu ai dám tin tưởng để giao công việc quan trọng cho bạn. Do đó, làm việc gì cũng vậy đều phải đi lên từ những cái cơ bản.

2. Hai là, kỹ năng làm việc

Đa số các bạn sinh viên Luật hiện nay thường tập trung quá nhiều vào kiến thức trên giảng đường mà thiếu sự va chạm thực tế. Dẫn đến đi làm thì đa phần các bạn đều phải học lại từ đầu từ những kỹ năng rất cơ bản như sử dụng máy Photocopy, đánh máy. Không có cách học nào hiệu quả nhất bằng việc bắt tay vào và thực hành nó.

Vì vậy, khi được giao công việc photo giấy tờ, tài liệu thì hãy tập sử dụng máy Photocopy trước, đây là kỹ năng quan trọng, khi cấp trên giao photo giấy tờ thay vì nói em không biết sử dụng, phải đợi anh chị nào đó hướng dẫn mà hãy nói em sẽ làm ngay nó.

Ngoài kỹ năng sử dụng máy Photocopy, đánh máy thì còn rất rất nhiều kỹ năng mà người làm nghề Luật cần phải học, đơn cử như: kỹ năng giao tiếp, soạn thảo văn bản, kỹ năng tư duy, nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng tranh luận, ngoại ngữ… Để hoàn thành tốt các kỹ năng này thì bạn phải giành thời gian đủ nhiều cho nó và cố gắng lên kế hoạch càng sớm càng tốt.

3. Ba là, sự hiểu biết

Thông qua việc photo, đánh máy các bạn hãy rèn cho mình kỹ năng “tư duy”, hãy không ngừng “tư duy” về những cái mà bạn đang làm. Bạn được giao photo, đánh máy tài liệu là lúc bạn đã có cái nhìn thực tế về nó. Khác với những gì bạn học ở trường, hồ sơ, giấy tờ trên thực tế nó phức tạp hơn rất nhiều lần.

Khi cầm một cái đơn khởi kiện trên tay, bạn biết được nội dung đơn khởi kiện trên thực tế nó là như thế nào? Thông tin đương sự, cách tóm tắt nội dung tranh chấp, cách đưa ra yêu cầu giải quyết tranh chấp trong đơn khởi kiện…

Khi cầm một bộ hồ sơ vụ án nào đó, bạn sẽ biết thành phần của nó gồm những giấy tờ gì, cách sắp xếp các giấy tờ đó thế nào, và rất rất nhiều vấn đề nội dung xoay quanh. Tương tự như thế, đối với các hồ sơ khác cũng vậy.

?Tóm lại: Hãy làm một công việc nhỏ bằng một tâm sức lớn, hãy quan tâm đến quá trình mà các bạn làm rồi một ngày nào đó kết quả sẽ tự đến. Khi được giao việc photo, đánh máy hãy cố gắng làm tốt nó từ những ngày đầu mới đi thực tập, mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ, rồi về lâu dài các bạn cũng được giao những nhiệm vụ lớn hơn.

Nguồn: Sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *