Quyết còi là ai – Luật sư làm chao đảo thị trường chứng khoán đầu năm 2022

1. Tóm tắt tiểu sử Trịnh Văn Quyết (Quyết còi):

– Lược sử:

Ông sinh ngày 27 tháng 11 năm 1975 tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp Cử nhân Luật và thạc sĩ quản trị kinh doanh, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ Phần Tập đoàn FLC với giá trị tài sản 22,7 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD. Tháng 3/2017, ông Quyết sở hữu gần 2 tỉ USD niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, ông không được Forbes ghi nhận tỉ phú USD và vẫn đang theo dõi đánh giá số tài sản này.

– Học vấn:

+ Cử nhân luật (Đại học Luật Hà Nội).

+ Cử nhân Hành chính (Học viện Hành chính Quốc gia).

+ Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (Đại học Irvine, Hoa Kỳ).

+ Tiến sỹ Quản trị kinh doanh (Đại học Quốc tế Hoa Kỳ).

Ông Quyết là 1 trong 5 luật sư hàng đầu Việt Nam được vinh danh “Luật sư tiêu biểu” năm 2012.

Chức vụ:

+ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS)

+ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC)

+ Thành viên HĐQT Công ty TNHH Bất động sản SGInvest

+ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luật SmiC

2. Vụ bán “chui” cổ phiếu chao đảo sàn chứng khoán Việt Nam đầu năm 2022

Thông tin mới nhất, đầu năm năm 2022. Cụ thể tối 11/1/2022, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết sẽ huỷ bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết. Lý do là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch.

Tài khoản của ông Quyết đã bị phong tỏa và giao dịch này đã bị Sở thông báo hủy bỏ từ ngày 11/1. Cũng theo thông báo của Sở, việc hủy bỏ chỉ liên quan đến giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Quyết, các giao dịch khác liên quan tới mã FLC trong phiên 10/1 vẫn giữ nguyên.

Theo đó, Diễn biến giá cổ phiếu họ FLC tiếp tục căng thẳng trong hai ngày liên tiếp liên quan đến thông tin Chủ tịch Tập đoàn Trịnh Văn Quyết bán “chui” 175 triệu cổ phiếu. Ông Quyết đăng ký bán lượng lớn cổ phiếu FLC từ ngày 10/1 đến ngày 17/1. Văn bản thông báo được ký vào ngày 5/1 nhưng chỉ được đăng tải lên website công ty vào tối ngày 10/1 và chưa được gửi đến HoSE. Đến nay, thông tin này đã biến mất trên website của FLC.

Về mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, căn cứ theo quy định tại Nghị định 156/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cá nhân Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán có thời hạn ttrong 05 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *