Quy trình xét tuyển vào các trường Công an nhân dân hàng năm

Do đặc thù của ngành Công an nên tuyển sinh cũng là tuyển dụng, do đó việc xét tuyển vào trường công an khá phức tạp. Phải trải qua nhiều bước khác nhau trong một quy trình xét tuyển khép kín, cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký sơ tuyển

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm thí sinh lên công an cấp Huyện (hoặc quận, hoặc thị xã, hoặc thành phố) nơi thí sinh đăng kí hộ khẩu thường trú để đăng kí tham gia xét tuyển vào các trường Công an. Tại đây thí sinh sẽ được tiến hành đo chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI và kiểm tra học bạ. Nếu đạt thì chuyển sang bước 2, nếu không đạt thì bị loại.

Lưu ý:

– Lịch tiếp nhận đăng kí ở mỗi Huyện, mỗi tỉnh sẽ khác nhau, do đó các thí sinh cần chủ động liên hệ với công an huyện để tránh bị lỡ đợt đăng kí. Nếu lỡ thì phải chờ đến năm sau. 

– Thí sinh A học ở tỉnh X nhưng có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Y. Thì phải về tỉnh Y đăng kí sơ tuyển.

– Khi đi mang theo bản gốc và bản photo: Học bạ cấp 3, giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh thư/căn cước công dân, bằng tốt nghiệp cấp 3 (đối với lính nghĩa vụ và thí sinh tự do). Đối với học sinh đang học 12 thì mượn học bạ của nhà trường và được phép thiếu điểm tổng kết học kỳ năm 12.

Bước 2: Vòng khám sức khỏe

Nếu thí sinh vượt qua được bước 1, thí khoảng 10 – 20 ngày sau sẽ được cán bộ tuyển sinh gọi xuống khám sức khỏe tại bệnh viện Công an tỉnh. Tại đây thí sinh sẽ khám tổng quát toàn bộ: Nhịp tim, huyết áp, da liễu, thị lực, răng, tai, mũi, họng, chiều cao, cân nặng …… 

Sau khoảng 02 tuần sẽ có kết quả, cán bộ tuyển sinh sẽ gọi thí sinh lên để tiếp tục làm hồ sơ dự thi trường Công an và chuyển qua bước 3. Nếu trượt vòng khám sức khỏe thì bị loại luôn. 

Bài viết được thực hiện bởi: Hội những người thi vào Học viện An ninh nhân dân C500

Lưu ý:

– Thí sinh bị cận được phép dự thi, nhưng phải viết cam kết sẽ chữa trị mắt nếu đỗ.

– Thí sinh bị viêm gan B, HIV… bị loại.

– Thí sinh sức khỏe loại 1 và loại 2 là đạt. 

– Thí sinh thiếu chiều cao, cân nặng bị loại. 

– Thí sinh bị sẹo ở những vùng: Mặt, cổ, bàn tay….. (những vùng dễ thấy) nếu sẹo lồi quá 3cm thì bị loại.

Bước 3: Viết hồ sơ công an (khoảng cuối đầu tháng 5)

Các hồ sơ bao gồm: Phiếu đăng kí xét tuyển vào trường Công an, lý lịch tự khai, đơn xin tình nguyện vào ngành Công an ….. 

Trong đó quan trọng nhất là lý lịch. Sau khi viết xong thì lý lịch của thí sinh sẽ được mang đi thẩm tra. Nếu kết quả thẩm tra cho thấy lý lịch của thí sinh đạt chuẩn thì chuyển qua bước 4. Nếu lý lịch không đạt thì bị loại. 

Lưu ý: Việc thẩm tra lý lịch có thể kéo dài từ khi thí sinh bắt đầu viết hồ sơ cho đến khi biết điểm thi đại học. Vậy nên thí sinh có thể bị loại bất cứ lúc nào. 

Bước 4: Làm hồ sơ tham gia kỳ thi THPT quốc gia (hồ sơ tham dự kì thi đại học). 

Thí sinh dự thi công an phải làm 02 bộ hồ sơ. Một bộ hồ sơ ở bước 3 rồi, còn bộ còn lại là ở bước 4 này. 

Nơi đăng kí hồ sơ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia là tại trường cấp 3 (thí sinh đang học 12 hoặc thí sinh tự do) hoặc tại phòng giáo dục huyện (thí sinh tự do). 

Lưu ý: 

– Hồ sơ ở bước 3 là hồ sơ đăng kí trường công an mà thí sinh sẽ tham gia xét tuyển, hồ sơ ở bước 4 là hồ sơ tham dự kỳ thi đại học. Phải tham gia kỳ thi đại học thì mới có điểm để mà nạp vào trường công an mà thí sinh đã đăng kí ở bước 3. Năm nào cũng có một vài thí sinh chỉ làm 01 trong 02 bộ hồ sơ, như vậy sẽ bị loại cho dù sau này điểm thi có 30 điểm đi nữa. 

Bước 5: Khăn gói đi học

Thời gian: Theo lịch của Bộ giáo dục, thường là cuối tháng 6.

(vẫn phải liệt kê vào vì năm nào cũng có mấy thanh niên ngủ đến trưa mới dậy).

Bước 6: Đổi nguyện vọng

Thời gian: Theo lịch của BGD, thường là sau khi biết điểm thi đại học 10 ngày. 

Thí sinh được phép đổi tổ hợp xét tuyển, đổi trường mà thí sinh đã đăng kí xét tuyển ban đầu sang trường Công an khác hoặc vẫn trường công an ban đầu đó nhưng xét tuyển bằng tổ hợp khác. 

Cách đổi: Thí sinh đổi online trên cổng thông tin của BGD hoặc lên trường cấp 3/hoặc phòng giáo dục nơi thí sinh đăng kí hồ sơ thi đại học để điền vào phiếu đổi.

Nếu thí sinh không có nhu cầu đổi thì bỏ qua bước 6. 

Nếu thí sinh muốn xóa nguyện vọng trường Công an đi thì chỉ cần chuyển nguyện vọng trường khác lên làm nguyện vọng 1 là được.

Bước 7: Xác nhận nhập học

Sau khi tra cứu tên trúng tuyển trên web của trường Công an hoặc có tên trong danh sách trúng tuyển mà trường Công an gửi về từng địa phương. Thì thí sinh phải lập tức nạp phiếu kết quả thi cho công an Huyện để họ gửi về trường Công an mà thí sinh đó đã trúng tuyển để xác nhận việc thí sinh đó sẽ nhập học vào trường Công an.

Bước 8: Hoàn thiện hồ sơ còn thiếu và tiến hành nhập học

Sau khi xác nhận nhập học thì thí sinh sẽ được nhà trường gửi giấy báo nhập học về. Sau đó thí sinh cùng cán bộ tuyển sinh ở công an huyện hoàn tất hồ sơ ghi trong giấy báo nhập học để tiến hành nhập học theo lịch của trường Công an đã trúng tuyển. 

Lịch nhập học các trường Công an thường là 20.9 hàng năm và hệ trung cấp là đầu tháng 10. (năm 2020 có dịch nên lịch bị lùi sang tháng 11).

Ghi chú: Quy trình tham gia xét tuyển này Admin page Hội những người thi vào Học viện An ninh nhân dân C500 chỉ đăng tóm gọn để các bạn nắm được những cái cơ bản nhất, nhằm có thể hình dung ra việc xét tuyển vào các trường Công an diễn ra như thế nào. 

Nguồn: Page: Hội những người thi vào Học viện An ninh nhân dân C500

One thought on “Quy trình xét tuyển vào các trường Công an nhân dân hàng năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *