Phân biệt Tước bằng lái xe và Tạm giữ bằng lái xe

Tạm giữ Giấy phép lái xe (hay thực tế thường được gọi là Bằng lái xe) và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe là những biện pháp được sử dụng trong xử phạt vi phạm giao thông.

Tạm giữ Giấy phép lái xe và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có những điểm khác nhau cơ bản sau đây:

1. Về bản chất

(i) Tạm giữ Giấy phép lái xe: Là biện pháp ngăn chặn để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt (khoản 2 Điều 78 Nghị định 46 năm 2016).

(ii) Tước Giấy phép lái xe: Là hình thức xử phạt bổ sung, được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính: Cảnh cáo hoặc phạt tiền (Điều 21 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

2. Các trường hợp áp dụng

(i) Tạm giữ Giấy phép lái xe: Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự:

– Giấy phép lái xe;

– Hoặc giấy phép lưu hành phương tiện;

– Hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện.

(ii) Tước Giấy phép lái xe: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn giao thông (Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính)

3. Thời hạn áp dụng

(i) Tạm giữ Giấy phép lái xe: Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe là 07 ngày, có thể kéo dài tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày tạm giữ đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh.

Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe cho đến khi cá nhân, tổ chức vi phạm chấp hành xong quyết định xử phạt theo thời hạn được ghi tại biên bản xử phạt.

(ii) Tước Giấy phép lái xe:

– Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép từ 01 tháng – 24 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực.

– Người có thẩm quyền xử phạt giữ giấy phép lái xe trong thời hạn tước quyền sử dụng.

4. Về hậu quả

(i) Tạm giữ Giấy phép lái xe:

– Trong thời hạn bị tạm giữ thì cá nhân, tổ chức vẫn được phép điều khiển phương tiện.

Việc tạm giữ giấy phép lái xe không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép.

– Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản, người vi phạm chưa đến để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

(ii) Tước Giấy phép lái xe: Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thì cá nhân, tổ chức không được lái xe tham gia giao thông

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*