Phân biệt tội cướp tài sản và tội cướp giật tài sản

Cướp tài sản và cướp giật tài sản là hai tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai loại tội phạm này.

Nội dungTội cướp tài sảnTội cướp giật tài sản
Cơ sở pháp lýĐiều 168 Bộ luật Hình sựĐiều 171 Bộ luật Hình sự
Mặt chủ quanLỗi: cố ý trực tiếp Mục đích: chiếm đoạt tài sảnLỗi: cố ý trực tiếp Mục đích: chiếm đoạt tài sản
Hành vi– Dùng vũ lực: là việc người phạm tội dùng các hành động như đấm, đá, trói, đâm, chém… nhằm trấn áp sự phản kháng, làm tê liệt ý chí của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Hậu quả của hành vi dùng vũ lực này có thể khiến cho nạn nhân bị thương tích, bị tổn hại sức khỏe hoặc bị chết ngoài ý muốn của người phạm tội.  – Đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc: là hành vi dùng lời nói hoặc hành động nhằm đe dọa nạn nhân nếu không đáp ứng yêu cầu hoặc có ý định ngăn cản hành vi chiếm đoạt tài sản của người phạm tội. – Có hành vi khác làm cho người nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Các hành vi khác là những hành vi không phải dùng vũ lực và đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc, như: dùng thuốc mê, ête, thuốc ngủ… làm cho nạn nhân lâm vào trạng thái hôn mê, không còn khả năng chống cự.Lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản hoặc có thể tự mình tạo ra những sơ hở để thực hiện hành vi công khai chiếm đoạt tài sản đang rồi nhanh chóng tẩu thoát. (Người phạm tội không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực cũng không làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự.)
Khách thể– Xâm phạm quyền sở hữu đối với tài sản; – Xâm phạm quyền nhân thân.– Xâm phạm quyền sở hữu đối với tài sản.
Mức phạt tối thiểu/tối đaNgười chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. – Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. – Mức phạt tối đa với tội danh này là phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân – Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.Không có quy định xử lý hình sự với người chuẩn bị phạm tội. – Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. – Mức phạt tối đa với tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. – Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *