Phân biệt Đèn pha và Đèn cốt? Phân biệt Đèn chiếu xa với chiếu gần?

Đèn chiếu xa (hay được gọi là đèn pha) với Đèn chiếu gần (hay được gọi là đèn cốt) có những điểm khác nhau cơ bản sau đây:

1.Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc, nhưng nhiều người do không hiểu biết hoặc do cố tình muốn gây chú ý nên đã sử dụng sai trong nội thành gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

2. Đèn cốt là đèn chiếu gần, góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường trong phạm vi gần, sử dụng khi lái xe tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư.

Độ sáng và khoảng chiếu sáng của loại đèn này được tính toán kỹ để không gây ảnh hưởng cho xe đi trước hoặc đối diện. Một số nước bắt buộc phải bật đèn xe ngay cả vào ban ngày, chính là để ở chế độ đèn cốt này.

Mức phạt đối với hành vi bật đèn pha trái quy định

Người điều khiển xe sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều; hoặc sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể như sau:

– Đối với người điều khiển xe ô tô: Phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Đối với người điều khiển xe máy: Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *