Những rủi ro liên quan đến đầu tư Bitcoin

Các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi Bitcoin sau khi nó tăng giá nhanh chóng trong những năm gần đây. Bitcoin có giá 7.167,52 đô la 13 vào ngày 31/12/2019 và một năm sau đó, đã tăng hơn 300% lên 28.984,98 đô la. Nó tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2021, giao dịch ở mức cao kỷ lục hơn 66.000 đô la vào tháng 10 năm 2021.

Do đó, nhiều người mua Bitcoin vì giá trị đầu tư của nó hơn là khả năng hoạt động như một phương tiện trao đổi . Tuy nhiên, việc thiếu giá trị được đảm bảo và bản chất kỹ thuật số của nó có nghĩa là việc mua và sử dụng nó mang theo một số rủi ro cố hữu. Nhiều cảnh báo nhà đầu tư đã được đưa ra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) , Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA) , Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) và các cơ quan khác.

Khái niệm về một loại tiền ảo vẫn còn mới lạ và so với các khoản đầu tư truyền thống, Bitcoin không có nhiều thành tích dài hạn hoặc lịch sử đáng tin cậy để hỗ trợ nó. Với sự phổ biến ngày càng tăng của nó, Bitcoin đang trở nên ít thử nghiệm hơn mỗi ngày; Tuy nhiên, chỉ sau một thập kỷ, tất cả các loại tiền kỹ thuật số vẫn đang trong giai đoạn phát triển. “Đó là khá nhiều có nguy cơ cao nhất, đầu tư cao nhất lợi nhuận mà bạn có thể có thể làm cho“, ông Barry Silbert, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Digital tệ, xây dựng và đầu tư vào Bitcoin và các công ty blockchain.

Rủi ro quy định

Đầu tư tiền vào bất kỳ chiêu bài nào của Bitcoin không phải là để sợ rủi ro. Bitcoin là đối thủ của tiền tệ chính phủ và có thể được sử dụng cho các giao dịch thị trường ngầm, rửa tiền, các hoạt động bất hợp pháp hoặc trốn thuế. Do đó, các chính phủ có thể tìm cách điều chỉnh, hạn chế hoặc cấm sử dụng và bán Bitcoin (và một số đã có). Những người khác đang đưa ra các quy tắc khác nhau.

Ví dụ: vào năm 2015, Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York đã hoàn thiện các quy định yêu cầu các công ty giao dịch mua, bán, chuyển nhượng hoặc lưu trữ Bitcoin phải ghi lại danh tính của khách hàng, có nhân viên tuân thủ và duy trì dự trữ vốn. Mọi giao dịch trị giá 10.000 đô la trở lên sẽ phải được ghi lại và báo cáo. 15

Việc thiếu các quy định thống nhất về Bitcoin (và các loại tiền ảo khác) đặt ra câu hỏi về tuổi thọ, tính thanh khoản và tính phổ biến của chúng.

Rủi ro bảo mật

Hầu hết các cá nhân sở hữu và sử dụng Bitcoin chưa có được mã thông báo của họ thông qua các hoạt động khai thác. Thay vào đó, họ mua và bán Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác trên bất kỳ thị trường trực tuyến phổ biến nào, được gọi là sàn giao dịch Bitcoin hoặc sàn giao dịch tiền điện tử.

Các sàn giao dịch bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số và — như với bất kỳ hệ thống ảo nào — có nguy cơ bị tin tặc, phần mềm độc hại và trục trặc hoạt động. Nếu kẻ trộm có quyền truy cập vào ổ cứng máy tính của chủ sở hữu Bitcoin và đánh cắp khóa mã hóa riêng tư của họ, chúng có thể chuyển bitcoin bị đánh cắp sang một tài khoản khác. (Người dùng chỉ có thể ngăn chặn điều này nếu Bitcoin của họ được lưu trữ trên một máy tính không được kết nối với Internet hoặc bằng cách chọn sử dụng ví giấy — in các khóa và địa chỉ riêng của Bitcoin và hoàn toàn không giữ chúng trên máy tính. )

Tin tặc cũng có thể nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch Bitcoin, giành quyền truy cập vào hàng nghìn tài khoản và ví kỹ thuật số nơi Bitcoin được lưu trữ. Một vụ hack đặc biệt khét tiếng đã xảy ra vào năm 2014, khi Mt. Gox, một sàn giao dịch Bitcoin ở Nhật Bản, buộc phải đóng cửa sau khi số Bitcoin trị giá hàng triệu đô la bị đánh cắp. 16

Điều này đặc biệt có vấn đề vì tất cả các giao dịch Bitcoin là vĩnh viễn và không thể thay đổi. Nó giống như giao dịch với tiền mặt: Bất kỳ giao dịch nào được thực hiện với Bitcoin chỉ có thể bị đảo ngược nếu người đã nhận chúng hoàn lại tiền cho chúng. Không có bên thứ ba hoặc bộ xử lý thanh toán như trong trường hợp thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng — do đó, không có nguồn bảo vệ hoặc khiếu nại nếu có vấn đề.

Rủi ro bảo hiểm

Một số khoản đầu tư được bảo hiểm thông qua Công ty Cổ phần Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán . Các tài khoản ngân hàng thông thường được bảo hiểm thông qua Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) với số tiền nhất định tùy thuộc vào khu vực tài phán.

Nói chung, các sàn giao dịch Bitcoin và tài khoản Bitcoin không được bảo hiểm bởi bất kỳ loại chương trình liên bang hoặc chính phủ nào. Vào năm 2019, đại lý chính và nền tảng giao dịch SFOX đã thông báo rằng họ sẽ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư Bitcoin bảo hiểm FDIC, nhưng chỉ cho một phần các giao dịch liên quan đến tiền mặt.

Nguy cơ gian lận

Mặc dù Bitcoin sử dụng mã hóa khóa cá nhân để xác minh chủ sở hữu và đăng ký giao dịch, những kẻ lừa đảo và kẻ lừa đảo có thể cố gắng bán Bitcoin giả. Ví dụ, vào tháng 7 năm 2013, SEC đã đưa ra hành động pháp lý chống lại một nhà điều hành một chương trình Ponzi liên quan đến Bitcoin. Cũng đã có tài liệu về các trường hợp thao túng giá Bitcoin, một hình thức gian lận phổ biến khác.

Rủi ro thị trường

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, giá trị Bitcoin có thể dao động. Thật vậy, giá trị của đồng tiền đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ về giá trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó. Tùy thuộc vào việc mua và bán khối lượng lớn trên các sàn giao dịch, nó có độ nhạy cao đối với bất kỳ sự kiện đáng tin cậy nào. Theo CFPB, giá Bitcoin đã giảm 61% chỉ trong một ngày vào năm 2013, trong khi kỷ lục giảm giá trong một ngày vào năm 2014 là 80%. 19

Nếu ít người bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ, các đơn vị kỹ thuật số này có thể mất giá trị và có thể trở nên vô giá trị. Thật vậy, đã có suy đoán rằng “bong bóng Bitcoin” đã vỡ khi giá giảm từ mức cao nhất mọi thời đại trong cơn sốt tiền điện tử vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Đã có rất nhiều sự cạnh tranh và mặc dù Bitcoin đang dẫn đầu rất nhiều so với hàng trăm loại tiền kỹ thuật số khác đã xuất hiện nhờ sự công nhận thương hiệu và tiền đầu tư mạo hiểm, nhưng một bước đột phá công nghệ dưới dạng một đồng tiền ảo tốt hơn luôn là một mối đe dọa.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *