NHẬN ĐỊNH ĐÚNG SAI BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ

  1. Khởi tố bị can là một giai đoạn tố tụng độc lập

=> Nhận định trên là Sai.

: Khởi tố vụ án mới là một gia đoạn tố tụng độc lập, còn khởi tố bị can là một hành vi tố tụng ( hành vi pháp lý của cơ quan có thẩm quyền bắt đầu mở TTHS đê tiến hành các hoạt động tố tụng đối với người có hành vi phạm tội) chứ không phải là giai đoạn tố tụng theo Điều 179 (BLTTHS 2015). Khởi tố bị can

2. Chỉ được bắt người phạm tội

=> Nhận định trên là Sai.

: Theo Điều 113 (BLTTHS 2015). Bắt bị can, bị cáo để tạm giam thì bắt người là một biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự được áp dụng đối với bị can, bị cáo, người đang bị truy nã và những trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang thì áp dụng cả đối với người chưa bị khởi tố về hình sự nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của họ, ngăn ngừa họ trốn tránh pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Theo đó không chỉ bắt người phạm tội mà còn dùng biện pháp bắt để bắt bị can do nghi phạm tội và bất cứ ai cũng có thể bị bắt khi có sự nghi vấn.

3. Cơ quan điều tra là cơ quan duy nhất thực hiện việc điều tra vụ án

=> Nhận định trên là Sai.

: Theo Điều 163 (BLTTHS 2015). Thẩm quyền điều tra thì cơ quan điều tra không phải là cơ quan duy nhất thực hiện việc điều tra vụ án mà còn có Hội đồng xét xử, viện kiểm sát cũng có thẩm quyền điều tra.

4. Cơ quan điều tra là cơ quan duy nhất được khởi tố vụ án

=> Nhận định trên là Sai.

: Ngoài cơ quan điều tra còn có các cơ quan khác như kiểm lâm, quân đội, công an, cảnh sát biển, hải quân,… đều có quyền khởi tố vụ án.

5. Thời hạn tạm giam không thể dài hơn thời hạn phạt tù

=> Nhận định trên là Sai.

: Tạm giam là biện pháp ngăn chặn, phạt tù là hình phạt. Có thể bị bắt tạm giam nhưng ra tòa miễn TNHS, miễn chấp hành hình phạt thì lúc đó thời hạn tạm giam có nhưng thời hạn phạt tù thì không có nên thời hạn tạm giam hoàn toàn có thể dài hơn thời hạn phạt tù.

VD: Trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không phải bắt đi tù trong khi tạm giam 6 tháng.

6. Chỉ Tòa án hay HĐXX mới được quyết định hình phạt

=> Nhận định trên là Sai.

: Không chỉ có Tòa án hay HĐXX mới được quyết định hình phạt. Đối với hình phạt tử hình, bị cáo có quyền làm đơn xin chủ tịch nước giảm nhẹ hình phạt và Chủ tịch nước có quyền giảm (đặc xá) hoặc không giảm (không đặc xá) hình phạt trong các ngày lễ lớn. Theo đó Chủ tịch nước cũng có quyền can thiệp vào việc quyết định hình phạt.

7. Sự im lặng khi bị hỏi cung của bị can là chứng cứ

=> Nhận định trên là Sai.

: Sự im lặng khi bị hỏi cung không phải lúc nào cũng là chứng cứ: sự im lặng trong việc chứng minh là người đó ngoan cố trong quá trình hỏi cung thì đó là tình tiết tăng nặng còn trong việc chứng minh một người có tội thì không phải là chứng cứ.

8. Khi đã hết thời hạn tạm giam mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì phải đình chỉ điều tra

=> Nhận định trên là Sai.

: Theo Khoản 1 Điều 230 (BLTTHS 2015). Đình chỉ điều tra thì đình chỉ điều tra phụ thuộc vào thời hạn điều tra chứ không phải là thời hạn tạm giam. Vì thế dù hết thời hạn tạm giam mà còn thời hạn điều tra thì có thể dùng biện pháp khác để tiếp tục điều tra, khi nào hết thời hạn điều tra mà không điều tra được thì mới đình chỉ việc điều tra.

9. Nếu tại phiên tòa bị hại rút yêu cầu (bãi nại) thì phải đình chỉ vụ án.

=> Nhân định trên là Sai.

: Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án mới phải được đình chỉ. Nếu tại phiên tòa bị hại rút yêu cầu bãi nại thì không phải đình chỉ vì đã quá thời hạn cho phép rút yêu cầu bãi nại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *