Người phát minh ra Bitcoin là ai?

Không ai biết ai đã phát minh ra Bitcoin, hoặc ít nhất là không thể kết luận. Satoshi Nakamoto là cái tên gắn liền với người hoặc nhóm người đã phát hành sách trắng ban đầu về Bitcoin vào năm 2008 và làm việc trên phần mềm Bitcoin gốc được phát hành vào năm 2009. Trong những năm kể từ đó, nhiều cá nhân đã tuyên bố là hoặc đã được đồn đại là những người ngoài đời thực đằng sau bút danh, nhưng kể từ tháng 10 năm 2021, danh tính thực sự (hoặc danh tính) của Satoshi Nakamoto vẫn bị che khuất.

Mặc dù rất hấp dẫn để tin vào vòng xoáy của giới truyền thông rằng Satoshi Nakamoto là một thiên tài độc nhất vô nhị, người đã tạo ra Bitcoin từ không gian mỏng, nhưng những đổi mới như vậy thường không xảy ra trong môi trường chân không. Tất cả những khám phá khoa học lớn, dù có vẻ nguyên thủy đến đâu, đều được xây dựng dựa trên những nghiên cứu đã có trước đó.

Có những tiền thân của Bitcoin: Hashcash của Adam Back, được phát minh vào năm 1997, và sau đó là tiền b của Wei Dai, bit gold của Nick Szabo và Bằng chứng công việc có thể tái sử dụng của Hal Finney. 10 Sách trắng về Bitcoin tự nó đề cập đến Hashcash và b-money cũng như nhiều công trình khác liên quan đến một số lĩnh vực nghiên cứu. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều cá nhân đứng sau các dự án khác có tên ở trên được suy đoán là cũng đã nhúng tay vào việc tạo ra Bitcoin.

Có một vài động lực có thể khiến người phát minh ra Bitcoin giữ bí mật danh tính của họ. Một là quyền riêng tư: Khi Bitcoin đã trở nên phổ biến – trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới – Satoshi Nakamoto có thể sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý từ giới truyền thông và từ các chính phủ. Một lý do khác có thể là khả năng Bitcoin gây ra sự gián đoạn lớn trong hệ thống ngân hàng và tiền tệ hiện tại. Nếu Bitcoin được áp dụng hàng loạt, hệ thống có thể vượt qua các loại tiền tệ fiat có chủ quyền của các quốc gia. Mối đe dọa này đối với tiền tệ hiện có có thể thúc đẩy các chính phủ muốn có hành động pháp lý chống lại người tạo ra Bitcoin.

Lý do khác là sự an toàn. Chỉ tính riêng năm 2009, 32.489 khối đã được khai thác; với tỷ lệ phần thưởng là 50 Bitcoin mỗi khối, tổng số tiền thanh toán trong năm 2009 là 1.624.500 Bitcoin. Người ta có thể kết luận rằng chỉ có Satoshi và có lẽ một số người khác đã khai thác trong suốt năm 2009 và họ sở hữu phần lớn kho Bitcoin đó.

Ai đó sở hữu nhiều Bitcoin như vậy có thể trở thành mục tiêu của bọn tội phạm, đặc biệt khi coi Bitcoin không giống cổ phiếu và giống tiền mặt hơn, trong đó các khóa cá nhân cần thiết để cho phép chi tiêu có thể được in ra và được giữ dưới một tấm đệm theo đúng nghĩa đen.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *