Người dân từ Tp. Hồ Chí Minh về quê ăn Tết có phải cách li?

Hiện nay, khi mà cái Tết đang ngày càng đến gần, người lao động tại TP. HCM ai cũng mong muốn kết thúc công việc để về quê đón Tết cùng với gia đình. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Vì thế, nhiều người đang lo lắng, không biết từ TP.HCM về các tỉnh có bị cách ly không?

1. Quy định về kiểm soát đi lại ở các địa phương:

Hiện nay, đối với việc di chuyển qua lại giữa các tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, cụ thể:

– Nếu đến từ vùng xanh: Được đi lại không hạn chế

– Nếu đến từ vùng vàng: Được đi lại không hạn chế

– Nếu đến từ vùng cam: Được đi lại không hạn chế, nhưng phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Nếu đến từ vùng đỏ: Phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được người đi cách ly đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

2. Từ Sài Gòn về quê có phải cách ly không?

Hiện nay, các địa phương đang áp dụng cách ly hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà theo Công văn 9472/BYT-MT Về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Người từ TP. HCM về địa phương phải tuân theo quy định đặc thù dựa trên tình hình và các văn bản ban hành của từng địa phương, tuy nhiên theo Công văn 9472/BYT-MT người dân khi về địa phương cần tuân thủ theo các quy định sau:

Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 F0 khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương:

– Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương

– Nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K;

– Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định;

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19:

– Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương;

– Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K;

– Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương;

Đối với những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19:

– Thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương;

– Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K;

– Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Như vậy, theo những thông tin trên, người từ TP.HCM, quê ăn Tết sẽ phải theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày nếu đã tiêm đủ 02 mũi vaccine. Còn những ai chưa tiêm đủ liều vaccine sẽ cách ly tại nhà 7 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *