Ngành Luật kinh tế là gì? Có nên học Luật kinh tế?

Ngành Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là ngành học thừa hưởng nền tảng từ Luật học kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Trong điều kiện nền kinh tế thị trường, Luật kinh tế là tổng hợp các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Hiện nay, Luật kinh tế đang trở thành một ngành được xã hội quan tâm và không thể phủ nhận sự quan trọng của pháp luật liên quan đến các chính sách kinh tế.

Học Luật kinh tế ra trường làm gì?

Nhu cầu của các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân lực có thể đảm nhận trách nhiệm pháp lý về mặt kinh tế cũng như tư vấn các chính sách pháp luật phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là rất lớn.

Cơ hội việc làm của ngành Luật kinh tế rất đa dạng, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh tế có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau:

– Trở thành chuyên viên tư vấn pháp luật trong doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội;

– Trở thành chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các cơ quan nhà nước các cấp;

– Học chuyên sâu để trở thành người nhà nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế trong các Viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục,…

– Trở thành luật sư để thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc trở thành luật sư doanh nghiệp (hay còn gọi là Luật sư trong nhà, Luật sư nội bộ).

– Làm việc cho các tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý như văn phòng luật sư, công ty luật,…

Cơ hội làm việc thì rất lớn nhưng để nắm bắt được những cơ hội đó, bạn cần có một sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng khi đang còn trên ghế nhà trường để khẳng định mình phù hợp với công việc đã chọn.

Học Luật kinh tế ở đâu?

Một số trường đại học có thế mạnh đào tạo ngành Luật Kinh tế, các bạn có thể tham khảo như Viện Đại học mở Hà Nội, Trường Đại học Văn Lang, Đại học Mở Tp.HCM, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh Tế – Luật,…

Các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về từng trường các thông tin như phương thức tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển, điểm tuyển sinh các năm trước, học phí của từng trường, môi trường học tập, ngoại khóa,… để đăng ký nguyện vọng cho phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *