Ngành Luật: Cạnh tranh nghề nghiệp ngày càng khốc liệt

Chỉ có bằng Cử nhân luật mới được làm những công việc này

Cơ hội để Cử nhân Luật được bổ nhiệm Cảnh sát viên, Trinh sát viên của Cảnh sát biển

Sinh viên Luật muốn vào Công an phải tốt nghiệp loại xuất sắc?

Ngành Luật đang là một trong những ngành được xem là “hàng hót” trong các năm gần đây, khi mà nhu cầu của xã hội đang tăng cao đối với các công việc yêu cầu người lao động, người làm việc phải tốt nghiệp ngành luật. Vì vậy, việc ngành Luật được các bạn học sinh săn đón là điều tất yếu (giống như ngành kinh tế, kế toán trước đây vậy).

Học luật không những giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp/việc làm rộng mở mà còn có khả năng phát triển khá cao. Tuy nhiên, chính vì các cơ hội, khả năng phát triển đó mà sự cạnh tranh của ngành Luật cũng ngày càng trở nên khốc liệt. Điều này được thể hiện ở việc ồ ạt các trường đại học đã mở đào tạo ngành Luật với hàng chục ngàn sinh việc ngành Luật được tuyển sinh hàng năm, kéo theo đó là cũng là hàng chục ngàn cử nhân luật tốt nghiệp hàng năm.

Khi mà việc đào tạo ngành Luật diện ra nhanh chóng với quy mô lớn, nhưng quy mô nền kinh tế và nhu cầu của xã hội chưa kịp phát triển tương xứng với điều đó, thì việc cạnh tranh công việc với các Cử nhân luật là điều tất yếu trong thời điểm hiện tại.

Do đó, để cạnh tranh được, bắt buộc phải bắt tay học tập và rèn luyện ngay, không có khái niệm năm 1 chơi, năm 2 vừa chơi vừa học, năm 3 bắt đầu học và năm tư ra trường… (hãy bỏ ngay suy nghĩ đó).

Sau đây, Thư Ký Pháp Lý sẽ tổng hợp một vài đơn vị đào tạo ngành Luật trong các nước tính đến thời điểm hiện tại:

1. Tại khu vực Hà Nội có khoảng 19 trường đại học, học viện có đào tạo ngành Luật, đơn cử như Đại học Luật Hà Nội; Đại học Nội Vụ Hà Nội; Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Kiểm Sát Hà Nội; Viện Đại học mở Hà Nội;…

2. Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 17 trường đại học có đào tạo ngành luật, đơn cử như: Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh;…

3. Ngoài ra, tại các khu vực khác cũng có rất nhiều trường đại học có đào tạo ngành luật, đơn cử như: Trường Đại học Luật – Đại học Huế; Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên; Đại học Vinh; Đại học Cần Thơ;…

Một ví dụ cụ thể về sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành Luật hiện này: LUẬT SƯ

Vào thời điểm tháng Thành phố Hồ Chí Minh, Số lượng Luật sư thành viên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam chỉ là 5.300 luật sư.

Nhưng sau 10 năm, tính đến tháng 9/2019 thì tổng số luật sư cả nước là 13.563 luật sư. Trong đó, Đoàn luật sư Hà Nội có 3.850 luật sư, Đoàn luật sư TPHCM có 5.498 luật sư và 61 Đoàn luật sư còn lại (của các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương còn lại) có số lượng luật sư là 4.215 người, ngoài ra không kể đến hàng ngàn luật sư tập sự khác nữa.

Và số lượng Luật sư, luật sư tập sự vẫn đang ngày một tăng lên. Nhưng đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt thì nhu cầu về luật sư tại nước ta cũng đang rất cao. vì tính đến thời điểm tháng 9/2019 thì tỉ lệ luật sư trên số dân cả nước là 01 luật sư/7.148 dân, thấp hơn nhiều so với các nước như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan,…

(Nội dung ví dụ có tham khảo số liệu từ bài viết “Kỷ niểm 74 năm truyền thống của Luật sư Việt Nam và 10 năm thành lập Liên đoàn Luật sư Việt Nam” của trang Luật Sư Việt Nam Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *