Sinh Viên Luật nên đi thực tập tại Tòa án, VKS hay Văn phòng Luật sư?

Để tìm hiểu rõ nhất về ngành học mà mình đang theo đuổi thì các bạn sinh viên Luật nên tận dụng thật tốt cơ hội thực tập. Các bạn không cần phải đợi tới khi nhà trường công bố thời gian thực tập mà có thể chủ động xin đi thực tập trước đó bao lâu tùy vào khả năng của mình. Điều đó không chỉ giúp các bạn định hướng được con đường nào phù hợp với mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập tùy vào chế độ nơi bạn thực tập.

Nhưng câu hỏi đặt ra là nên đi thực tập ở đâu? Tòa án, VKS hay Văn phòng Luật sư? Nơi thực tập nào là phù hợp nhất với một bạn sinh viên Luật?

Và câu trả lời là tùy vào mục tiêu nghề nghiệp mà bạn dự định sẽ theo đuổi để đưa ra sự lựa chọn nơi thực tập cho phù hợp để trang bị cho bản thân thêm những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết, có một nền tảng vững chắc để sau khi ra trường có thể tự tin làm nghề mình theo đuổi.

Những nơi thực tập phổ biến và cơ bản tương ứng với ngành nghề mà sinh viên Luật định hướng cho mình có thể kể đến như sau:

– Cơ quan Nhà nước: đây là nguồn khá phổ biến, phù hợp với các bạn có định hướng theo con đường làm nhà nước hay có ý định làm cho biết để phục vụ cho nghề nghiệp của mình trong tương lai (ví dụ như muốn làm Luật sư thì biết càng nhiều càng tốt). Một số cơ quan phổ biến cho sinh viên luật cần thực tập:

+ Tòa Án: Trường dành cho các bạn có định hướng trở thành Thư ký Tòa án, Thẩm phán,…

+ Viện Kiểm Sát: Thường dành cho các bạn có định hướng trở thành Kiểm sát viên, Thẩm tra viên ngành Kiểm sát, Điều tra viên,…

+ Cục/Chi cục Thi hành án: Thường dành cho các bạn có định hướng trở thành Chấp hành viên,…

+ Ngoài ra, còn có UBND các cấp, Cục/Chi cục Thuế, các Sở, ban, ngành,…

Nếu thực tập ở những nơi này, các bạn sinh viên cần phải chủ động học tập kinh nghiệm làm việc cũng như tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với những người khác để phục vụ công việc trong tương lai.

– Các tổ chức – doanh nghiệp: thường tuyển chọn và phỏng vấn trước khi nhận sinh viên vào thực tập, thông thường các bạn sinh viên có thể tìm vị trí thực tập tại 2 loại tổ chức sau

+ Các tổ chức hành nghề luật sư (công ty luật và văn phòng luật sư): Đa số các bạn định hướng trở thành luật sư thì sẽ có định hướng đi thực tập ở các công ty, văn phòng luật để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm – Đây là một suy nghĩ đúng, nhưng các bạn đừng quên ý mà mình đã đề cập ở trên “muốn làm Luật sư thì biết càng nhiều càng tốt” – không sai đâu, khi nào các bạn đi làm nghề rồi sẽ hiểu. Luật sư mà biết về nghiệp vụ bên trong Tòa án, bên trong Viện kiểm sát,… thì khi hành nghề sẽ rất dễ dàng.

+ Tổ chức hành nghề công chứng: Thường dành cho các bạn có định hướng sau này trở thành Công chứng viên.

+ Các doanh nghiệp có bộ phận pháp chế, pháp lý: Đây là các vị trí thực tập rất phù hợp cho những bạn có định hướng trở thành pháp chế, luật sư nội bộ,…

P/s: Còn theo bạn thì sinh viên Luật nên đi thực tập ở đâu là hợp lý nhất, hãy bình luận bên dưới để cùng trao đổi và tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *