Năm 2021 lỗi không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu tiền?

Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo đăng ký xe, bằng lái xe,… để xuất trình khi bị kiểm tra, nếu không có sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe ô tô, xe máy tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe ô tô, xe máy theo quy định; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy.

Trường hợp không mang, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể như sau:

Mức phạt lỗi không mang đăng ký xe

– Đối với ô tô: Bị phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng (Điểm b Khoản 3 Điều 21).

– Đối với mô tô, xe máy: Bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng (Điểm b Khoản 2 Điều 21).

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định (áp dụng đối với xe ô tô): Bị phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng (Điểm c Khoản 3 Điều 21).

Mức phạt lỗi không mang Giấy phép lái xe

– Đối với ô tô: Bị phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng, Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia (Điểm a Khoản 3 Điều 21).

– Đối với mô tô, xe máy: Bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng, Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia (Điểm c Khoản 2 Điều 21).

Mức phạt lỗi không mang Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

– Đối với ô tô: Bị phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng (Điểm b Khoản 4 Điều 21).

– Đối với xe máy: Bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng (Điểm a Khoản 2 Điều 21).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *