Năm 2021, lỗi không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu?

Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008.

Cả ô tô và xe máy đều phải gắn gương chiếu hậu đáp ứng được yêu cầu mới được lưu thông trên đường bộ.

Trường hợp không lắp, lắp thiếu hoặc lắp gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng đều là vi phạm pháp luật, người lái xe sẽ bị phạt, cụ thể như sau:

1. Đối với xe ô tô

Điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế…”

Như vậy: Người điều khiển xe ô tô không có đủ gương chiếu hậu theo quy định (không phân biệt bên phải hay bên trái) đều sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trường hợp có lắp gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế thì cũng bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, còn buộc phải lắp đầy đủ gương chiếu hậu hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn phù hợp với loại xe, đảm bảo an toàn giao thông.

Với lỗi xe ô tô không có gương, hoặc nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế thì người điều khiển xe sẽ bị lập biên bản và phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước.

2. Đối với xe máy

Điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng”

Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển sẽ bị xử phạt vi phạm với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trường hợp có lắp gương chiếu hậu bên trái nhưng không có tác dụng thì người điều khiển cũng bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Lưu ý: Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên phải sẽ không bị phạt.

Với lỗi xe máy không có gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *