Lợi ích và rủi ro của trái phiếu chính phủ

1/ Lợi ích của trái phiếu chính phủ:

Trái phiếu chính phủ là loại tài sản có tính an toàn cao, khả năng bảo toàn vốn cho khách hàng gần như là tuyệt đối, cùng với đó là thu nhập ổn định khi khách hàng được hưởng lợi tức trong thời gian nắm giữ.

– Bên cạnh trái tức định kỳ, khách hàng còn có cơ hội được hưởng các khoản lợi nhuận cao hơn giá trị ban đầu khi giá trái phiếu biến động tăng.

– Sử dụng nguồn vốn linh hoạt: Khi có nhu cầu sử dụng vốn, khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện nghiệp vụ mua bán lại, cầm cố tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác để vay vốn hoặc có thể bán lại trên thị trường thứ cấp.

– Rủi ro đơn vị phát hành: Do đây là trái phiếu do Chính phủ phát hành và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh nên rủi ro của nhà phát hành rất thấp.

– Dòng tiền được xác định rất rõ ràng: Vì trái phiếu thực chất là một khoản vay với mệnh giá và lãi suất được thanh toán tại các khoản thời gian xác định trước giúp khách hàng dễ dàng xây dựng được danh mục khi dòng tiền về đã được xác định rõ ràng thời điểm;

– Trái tức khách hàng nhận được định kỳ từ tổ chức phát hành được miễn thuế thu nhập.

2/ Rủi ro của trái phiếu chính phủ:

– Lãi suất thị trường trái phiếu có thể biến động tăng so với lãi suất tại thời điểm đầu tư khiến giá trị đầu tư của khách hàng suy giảm nếu bán;

– Tuy trái phiếu chính phủ có mức độ rủi ro thấp nhưng khả năng vỡ nợ của nhà phát hành cũng có thể xảy ra.

Khi đầu tư vào bất kỳ một loại chứng khoán nào, đặc biệt là trái phiếu Chính phủ, các nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quát, thấy được những lợi ích cũng như những rủi ro của loại trái phiếu này, để có định hướng đầu tư cho phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *