“Liều vaccine tốt nhất là liều vaccine tiêm sớm nhất” – Thủ tướng Phạm Minh Chính

Hiện nay, có rất nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội với nội dung “dân bỏ về khi biết tiêm vaccine Trung Quốc” và nhiều người còn không đi tiêm vaccine vì nghi ngờ về tính an toàn và độ hiệu quả của loại vaccine Trung Quốc.

Đầu tiên, với tình hình hiện nay nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin bịa đặt, thù địch trên mạng xã hội nhằm đưa các thông tin sai lệch, chống phá nhà nước.

Mỗi người hãy là người dùng mạng xã hội thông thái nên chọn những trang thông tin chính thống, tin cậy, những tờ báo chính thống, uy tín để cập nhật tình hình liên tục về những thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Còn về việc nhiều người không đi tiêm vaccine vì nghi ngờ về tính an toàn và độ hiệu quả của loại vaccine Trung Quốc thì ngày 15/8, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Minh Chính nhấn mạnh cần bỏ ngay tư tưởng kén chọn vaccine, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân và ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội thì thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang ý nghĩa to lớn trong việc truyên truyền chủ trương chống dịch của Đảng, Nhà nước cũng như đảm bảo cho người dân chủ động bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Bộ Y tế khẳng định tất cả các vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả. Theo TS Nguyễn Quốc Bình, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, thông tin, hiệu quả bảo vệ các loại vaccine hiện Việt Nam đã và đang nhập khẩu dao động quanh mức 75%- 95%, có nghĩa những người được tiêm vaccine sẽ giảm thiểu 75%-95% triệu chứng bệnh phải nhập viện. Đồng thời, hầu hết các vaccine đều có hệ số bảo vệ 98%-100% đối với nguy cơ tử vong. Do vậy, những dòng vaccine mà Việt Nam đang nhập về đều có hiệu quả bảo vệ tốt chống lại Covid-19 nguyên thủy. Riêng về vaccine của Sinopharm, trong thông báo ngày 27/7 trên tạp chí Thông tin Khoa học, cho biết tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh của kháng thể đặc trị SARS-CoV-2 là 95,81% trong 4 tuần sau khi tiêm chủng bằng một mũi tiêm do CNBG phát triển. Theo bài báo, không có đối tượng nào bị chứng huyết khối tự phát hoặc giảm tiểu cầu trong thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần và không có thay đổi về hồ sơ tự kháng thể hoặc các biểu hiện lâm sàng bất lợi.

Vaccine tốt vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Việc chúng ta so sánh chỉ dựa trên kết quả thí nghiệm lâm sàng và các số liệu được cung cấp từ các quốc gia trên thế giới là không thể đưa ra chính xác được loại vaccine nào là tốt. Bởi vì, mỗi nơi sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cộng đồng, các biện pháp phòng ngừa, hay nhiều biến thể khác nhau,… ngay cả việc để đánh giá được vắc xin COVID-19 nào tốt nhất hiện nay cũng đã là điều rất khó.

Vaccine phòng COVID-19 hiện này đều được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chúng ta chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vaccine có làm giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh hay không. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, việc tiêm vaccine sẽ giúp giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong. Điều cần thiết bây giờ là phải tiêm chủng kịp thời để ngăn chặn sự lây lan, nhiễm bệnh và biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Với tình hình hiện nay, vaccine vẫn là biện pháp căn bản và lâu dài, đóng vai trò quyết định vào sự thành công của chiến lược phòng chống COVID-19. Thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống Covid-19 vào thời điểm này là kịp thời và chính xác. Hiện nay chỉ có một số ít người e ngại tiêm vaccine phòng COVID-19, còn số người có nhu cầu tiêm rất nhiều, khoảng 70-80%. Tâm lý và ý thức cộng đồng của mỗi người dân chính là yếu tố quyết định đến sự thành công trong công cuộc chống dịch. Nếu toàn dân đều được tiêm phòng vaccine COVID-19 thì sẽ tạo được miễn dịch cộng đồng rất lớn. Chỉ có như vậy chúng ta mới hi vọng rằng, Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch và kinh tế-xã hội có thể phục hồi, người dân có được cuộc sống ổn định lâu dài.

Văn Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *