Làm thế nào để biết nhà, đất có dính quy hoạch hay không?

Thời buổi hiện nay, khi đi mua nhà đất, ngoài việc quan tâm về giá cả thì người mua còn đặc biệt quan tâm đến việc nhà, đất đó có “dính” quy hoặc hay không. Tùy vào tư thế của một người đi mua mà việc nhà, đất có thuộc quy hoạch hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua của người.

Ngoài ra, việc nhà, đất thuộc quy hoạch sẽ có những hệ quả phát sinh như:

– Bị nhà nước quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

– Trong một số trường hợp nhất định sẽ bị hạn chế một số quyền của người sử dụng đất (ví dụ như không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đất thuộc quy hoặc và đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện;…).

Do đó, nếu người đi mua chỉ đơn thuần là mua để ở/xây nhà hoặc sử dụng vào một mục đích cụ thể (không phải là nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp/bán chuyên nghiệp) thì việc nhà, đất thuộc quy hoạch sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định mua của người đó.

Nhưng làm sao để kiểm tra, nhận biết được nhà, đất có thuộc quy hoạch hay không, sau đây là một số cách cụ thể:

Cách thứ nhất: Xem thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ở đây, người mua sẽ xem xem quyền sử dụng đất của người bán đối với nhà, đất đó có bị hạn chế gì hay không, có thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình hay không, có được công nhận quyền sử dụng đất hay không,…

Vì căn cứ Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thì nếu bị hạn chế quyền sử dụng thì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải thể hiện các hạn chế đó.

Cách thứ hai: Liên hệ với cơ quan quản lý đất đai tại địa phương để xin thông tin về quy hoạch của nhà, đất đó

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các quy hoạch sử dụng đất ở các cấp đều phải được công bố công khai theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, theo quy định pháp luật về đất đai, thì người dân có quyền biết thông tin về đất đai (trừ dữ liệu thuộc phạm vi bí mật Nhà nước).

Do đó, người mua có thể đến trực tiếp hoặc gửi yêu cầu cho Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để được cung cấp thông tin cụ thể về việc nhà, đất có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không. 

Cách thứ ba: Tra cứu thông tin quy hoạch trên cổng thông tin trực tuyến

Hiện nay, tại một số địa phương đã xây dựng riêng cho địa phương mình một (hoặc nhiều) website, hoặc các ứng dụng trên điện thoại để tra cứu quy hoạch online, nhằm giúp người dân thuận tiện và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc tra cứu quy hoạch đối với một thửa đất hay một khu vực nhất định. Ví dụ như:

– Cổng thông tin quy hoạch sử dụng đất Thành phố Hà Nội: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/

– Thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

– Cổng tra cứu thông tin quy hoạch Tỉnh Bình Dương: https://thongtinquyhoachbinhduong.vn/tracuu

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu thông tin quy hoạch trên Hệ thống thông tin quy hoạch quốc gia: http://quyhoachquocgia.mpi.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *