Làm gì khi bị công ty cho vay tài chính gọi điện đe dọa?

Cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính là một trong những dịch vụ phổ biến hiện nay. Khi làm hồ sơ, người đi vay chỉ cần cung cấp thông tin về chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thông tin liên lạc của người thân, bạn bè là có thể vay được tiền.

Trường hợp người vay trả nợ đúng hạn, công ty tài chính sẽ không làm phiền hay nhắc nhở. Tuy nhiên, nếu người vay lỡ quên hoặc cố tình không thanh toán tiền vay, một số công ty sẽ gọi điện, nhắn tin đòi nợ người vay và bạn bè, người thân của họ cũng bị làm phiền liên tục.

Theo quy định của pháp luật, công ty tài chính không được khủng bố tin nhắn, cuộc gọi để đòi nợ. Khoản 2 điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN và khoản 7 điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN quy định, các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ của công ty tài chính phải phù hợp với đặc thù của khách hàng và quy định của pháp luật.

Theo đó, các công ty tài chính không được áp dụng biện pháp đe dọa khách hàng và chỉ được nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày. Hình thức và thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7h đến 21h. Công ty tài chính không được nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng cho tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và phải bảo mật thông tin khách hàng.

Như vậy, việc công ty tài chính khủng bố tin nhắn, cuộc gọi với những người không có nghĩa vụ trả nợ như người thân, bạn bè của người vay là trái pháp luật. Đồng thời, việc gọi điện quá nhiều lần một ngày để đe dọa cũng như thúc ép những người quen biết với bên vay phải trả nợ cũng là bất hợp pháp, xâm phạm đến quyền riêng tư đã được hiến định.

Theo khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, công ty tài chính có thể bị phạt hành chính 10-20 triệu đồng nếu vi phạm quy định về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ như đe dọa, quấy rối hoặc thúc giục người quen của bên vay trả nợ thay hoặc vi phạm trong việc:

– Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

– Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác

Pháp luật không cho phép các công ty tài chính khủng bố, đe dọa để đòi nợ nhưng trên thực tế, hàng loạt những vụ việc liên quan đến quấy rối, đe dọa bằng hình thức nhắn tin, gọi điện vẫn thường xuyên xảy ra.

Nếu là người thân của bên vay và không có trách nhiệm phải trả nợ, bạn có thể xử lý theo một trong hai cách sau khi bị công ty tài chính quấy rối:

– Soạn đơn khiếu nại gửi tới công ty tài chính để khiếu nại về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, về đòi tiền cá nhân, tổ chức không có nghĩa vụ trả nợ.

– Gửi đơn tố cáo tới cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng hoặc các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố để kiến nghị giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của công ty tài chính hoặc gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an nếu công ty tài chính tiếp tục có hành vi sử dụng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, đe dọa tinh thần.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*