Là một thằng con trai làm người yêu có bầu không cưới có bị đi tù?

Xin hỏi: Em là một thằng con trai, em có bạn gái và chúng em đã đi quá giới hạn với nhau. Bây giờ bạn gái em có bầu nhưng em chưa muốn cưới vì chưa đủ điều kiện lo cho cô ấy và con. Cô ấy nhất quyết không phá mà đòi em cưới nếu không sẽ báo gia đình. Gia đình cô ấy dọa sẽ báo công an cho em đi tù. Xin hỏi, em có bị đi tù nếu làm cô ấy có thai nhưng không cưới không? Là 1 thằng con trai, em biết làm vậy là không đúng, nhưng không còn cách nào khác ạ?

Trả lời:

Pháp luật về HN&GĐ hiện nay quy định việc kết hôn là do nam nữ tự nguyện, không được ép buộc trong bất kỳ trường hợp nào. Hiện nay, việc nam nữ “quan hệ” trước hôn nhân không còn quá xa lạ, nên việc dẫn đến có thai là hệ quả tất yếu nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai khi “quan hệ”. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để ép buộc các bên phải kết hôn với nhau. Các trường hợp ép kết hôn đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm.

Nên việc bạn có đi quá giới hạn với bạn gái dẫn đến bạn gái có thai nhưng không muốn cưới, về mặt pháp luật thì không vi phạm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bạn sẽ có thể phải chịu những hậu quả pháp lý nhất định nếu bạn gái của bạn cọn nhỏ tuổi tại thời điểm “quan hệ”.

Do bạn không đề cập thời điểm bạn và bạn gái của mình quan hệ tình dục lần đầu tiên thì bạn gái của bạn bao nhiêu tuổi, nên có thể xảy ra các trường hợp như sau (tính từ lần đầu tiên các bạn quan hệ tính dục với nhau):

Trường hợp 1: Trường hợp bạn gái dưới 13 tuổi

Theo BLHS năm 2015 thì người nào giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi (cho dù người bị hại có tự nguyện hay không tự nguyện) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Do đó, trường hợp người yêu của bạn dưới 13 tuổi, thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh như trên.

Trường hợp 2: Trường hợp bạn gái từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (người bị hại tự nguyện) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Do đó, trường hợp bạn gái của bạn từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh như trên.

Trường hợp 3: Trường hợp bạn gái từ đủ 16 tuổi trở lên

Nếu hai bên tự nguyện quan hệ với nhau (không bên nào bị ép buộc) thì không vi phạm pháp luật.

Nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu bạn gái của bạn đã đủ 16 tuổi trở lên.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Tuy nhiên, dù bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không bị truy cứu thì bạn đều phải có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con khi cháu bé được sinh ra.

Theo đó, nếu khi cháu bé được sinh ra, bạn là cha của đứa bé, nên bạn có trách nhiệm cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 110 Luật HN&GĐ năm 2014.

Nếu bạn không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng (hoặc bạn và mẹ cháu bé không thỏa thuận được mức cấp dưỡng) thì người mẹ có quyền khởi kiện bạn ra Tòa để yêu cầu cấp dưỡng. Sau khi có bản án của Tòa án về việc cấp dưỡng, bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án. Trường hợp không thực hiện, bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng; hoặc trường hợp xấu nhất là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 186 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *