Kỹ năng tham gia tố tụng với tư cách đại diện ủy quyền

Thứ nhất/ Các bạn cần phải nắm chắc các tình tiết vụ án, nghiên cứu hồ sơ cho thật kỹ để có thể trả lời tốt những câu hỏi của HĐXX và bên phía Đương sự bên kia.

Thứ 2/ Các bạn cần phải chuẩn bị những câu hỏi MANG TÍNH XÂY DỰNG để hỏi bên phía đối lập, mục đích của phần xét hỏi nhằm làm rõ những tình tiết trong vụ án và kết quả phần xét hỏi sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thắng thua của bạn, chỉ cần bạn hỏi, những câu hóc búa hoặc có chủ đích nếu bên kia thừa nhận thì rất có lợi cho chúng ta (xem lại k2,3 Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự).

Ví dụ: A (có sổ đỏ) kiện B đòi lại đất, A cho rằng B xây dựng trái phép nên không hỗ trợ di dời, chúng ta là Đại diện ủy quyền cho bị đơn tham gia tố tụng, đại loại có thể đặt câu hỏi như: Nguyên đơn hãy cho HĐXX biết tại sao bị đơn xây Nhà trên phần đất của Nguyên đơn suốt một khoảng thời gian dài như vậy, Nguyên đơn lại không phản đối? Nếu họ trả lời trả lời có phản đối, vậy Nguyên đơn phản đối vào thời gian nào? Có trình báo với Chính Quyền hay không? Có gì để chứng minh lời trình bày của Nguyên đơn là đúng sự thật, chúng ta nhớ viện dẫn Điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự “Đs phải có quyền và nghĩa vụ chủ động…có căn cứ và hợp pháp”.

=> Nếu bên Bị đơn chiếm hữu ngay tình có căn cứ pháp luật và Nguyên đơn không phản đối việc xây dựng trên phần đất của mình, khi yêu cầu trả đất thì Nguyên đơn phải hỗ trợ chi phí di dời. Ngược lại Bị đơn xây dựng trái phép, Nguyên đơn yêu cầu tháo dỡ nhiều lần và buộc B giao lại đất nhưng B không chấp nhận thì theo quy định pháp luật Nguyên đơn sẽ không hỗ trợ chi phí gì cả.

Thứ 3/ Các bạn cần phải xây dựng “chắc” quan điểm tranh luận, ví dụ: Nguyên đơn cần chuẩn bị tốt bài phát biểu quan điểm giải quyết vụ án ở phần tranh luận, còn bị đơn chuẩn bị cho tốt phần phản biện lại quan điểm Nguyên đơn, trước khi lên Tòa cả hai bên đều dự đoán được MIẾNG ĐÁNH của bên kia, như vậy, khâu chuẩn bị là cực kỳ quan trọng cần phải có những đòn đánh bất ngờ.

Ví dụ: Chúng ta có những chứng cứ quan trọng thay vì cung cấp ở giai đoạn nộp đơn khởi kiện hoặc tại Phiên họp thì chúng ta hãy nộp tài liệu – chứng cứ tại Phiên Tòa sẽ khiến cho đối thủ không kịp sao chụp hồ sơ.

***Lưu ý: Trừ trường hợp những chứng cứ cần phải giám định hoặc cần thời gian để kiểm tra xác minh thì HĐXX sẽ Hoãn phiên Tòa. Khi tuyên án HĐXX sẽ dựa vào kết quả tranh luận tại Tòa. Cuối cùng bạn cần phải có một tinh thần lạc quan,. một cái đầu lạnh, bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề, nên nhớ vào phòng xét xử trước 15 phút để làm quen với không khí và mọi thứ xung quanh. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Nam Đào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *