Không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Quên gạt chân chống xe máy tưởng chừng chỉ là một sơ suất nhỏ do sự lơ đãng nhất thời của người điều khiển nhưng lại có thể gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông và gây hại cho mặt đường mà xe đi qua.

Chính vì vậy, pháp luật đã đặt ra mức phạt khá cao đối với hành vi để chân chống quẹt xuống đường. Cụ thể, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;”

Theo đó, nếu để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điều khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt lên đến 03 triệu đồng.

Đặc biệt, theo khoản điểm c khoản 10 Điều này, hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lưu ý: Thực tế, lỗi này thường được áp dụng với hành vi cố ý sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi tham gia giao thông, chẳng hạn những nhóm đua xe, lạng lách, đánh võng, cố tình gạt chân chống để phát ra âm thanh, tia lửa. Còn trường hợp người dân lỡ quên gạt chân chống, thường thì Cảnh sát giao thông chỉ nhắc nhở mà không xử phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *