Khi nào phải bật đèn xi-nhan khi tham gia giao thông?

Các trường hợp phải bật đèn xi-nhan khi tham gia giao thông

Thứ nhất: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo trước (xi-nhan, còi) và phải bảo đảm an toàn khi chuyển làn đường.

Thứ hai: Khi vượt xe khác, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn (xi-nhan) hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn (xi-nhan).

Thứ ba: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ (nếu rẽ trái thì bật xi- nhan bên trái, rẽ phải thì bật xi-nhan bên phải).

Thứ tư: Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào (bật xi-nhan để xin vào, có thể dùng còi) và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Mức phạt đối với hành vi không bật xi nhan

(1) Đối với trường hợp chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước:

– Đối với người điều khiển xe ô tô và và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng; trường hợp chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.

– Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

(2) Đối với trường hợp chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức):

– Đối với người điều khiển xe ô tô và và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *