Hợp đồng cam kết không mang thai ba năm có nên ký không?

Câu hỏi: Luật Sư cho em hỏi là em có xin việc ở một công ty tư nhân, công ty có đưa cho em bản hợp đồng lao động có nội dung là em phải cam kết không mang thai trong 3 năm làm việc tại công ty, hết 3 năm thì em có thể mang thai, nếu không công ty sẽ đuổi việc ngay, theo luật sư em có nên ký hay không ạ?

Trả lời:

Khoản 3, Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi,…”.

Như vậy: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai.

Các trường hợp thỏa thuận về việc nhân viên ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp không được mang thai trong một khoản thời gian nhất định, nếu mang thai sẽ bị đuổi việc là trái với quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn, công ty có đưa cho em bản hơp đồng lao động có nội dung là em phải cam kết không mang thai trong 3 năm làm việc tại công ty, hết 3 năm thì em có thể mang thai, nếu không công ty sẽ đuổi việc ngay ảnh hưởng trực tiếp tới thiên chức làm mẹ của người phụ nữ, trái đạo đức xã hội. Hơn nữa, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai là hành vi vi phạm pháp luật, nên doanh nghiệp không được thực hiện.

Do đó, bạn vẫn có thể ký hợp đồng lao động trên, và trong thời gian làm việc tại công ty, bạn vẫn được mang thai, sinh con. Công ty không thể sử dụng điều khoản trên trong hợp đồng lao động để đuổi việc bạn vì như vậy là trái với quy định của pháp luật.

Nếu công ty vẫn áp dụng điều khoản trên để đuổi việc bạn, khi đó bạn có thể gửi đơn khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *