Học phí học bằng lái xe năm 2021 là bao nhiêu?

Câu hỏi: Xin hỏi, tôi nghe nói trong năm 2020, học phí học bằng lái xe sẽ tăng mạnh so với trước đây? Thông tin này có đúng không ạ? Vậy xin cho hỏi nhà nước quy định học phí học bằng lái xe năm 2020 là bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Về vấn đề này, Thư Ký Pháp Lý có ý kiến như sau:

Hiện nay, học phí đào tạo lái xe thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT.

Theo đó, nhà nước hiện nay không ấn định học phí đào tạo lái xe, mà các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới tự quyết định và xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, như đầu tư trang thiết bị, xe cộ, đất đai, đội ngũ giáo viên, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất đào tạo lái xe, chương trình đào tạo, định mức về tiêu hao nhiên liệu, chế độ chi tiêu tài chính… của mình.

Nhưng mức thu học phí của cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ phải xây dựng ổn định tối thiểu cho 1 khóa đào tạo (trừ trường hợp phải điều chỉnh do giá xăng, dầu theo quy định), và phải công khai cho người học biết trước khi ký hợp đồng đào tạo với người học.

Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, siết chặt hơn quy trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô như:

– Chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2 và hạng C sẽ có thêm nội dung học về Phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông; sẽ lắp camera IP, có độ phân giải HD trở lên tại phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe để truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải;

– Từ 01/5/2020, các cơ sở đào tạo sẽ ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1)…

Qua đó, đòi hỏi các cơ sở đào tạo lái xe phải đầu tư thêm chi phí về trang thiết bị, thời gian đào tạo lái xe… Nên chắc chắn học phí đào tạo lái xe trong năm 2020 và thời gian sắp tới sẽ tăng so với trước đây, nhưng tại mỗi trung tâm đào tạo lái xe sẽ có sự khác nhau chứ không đồng nhất.

Ngoài ra, các trung tâm đào tạo lái xe đều hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi, nên sẽ có sự cạnh tranh nhau trên thị trường, trong đó một yếu tố quan trọng đó là cạnh tranh về giá.

Nên trước khi đăng ký học lái xe, bạn nên tham khảo tại nhiều trung tâm và so sánh giá cả, chất lượng đào tạo,… của các trung tâm đó với nhau để có sự lựa chọn cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *