Học luật ra trường đâu chỉ để làm Luật sư

Với suy nghĩ học bác sĩ, ra trường sẽ làm bác sĩ; học giáo viên, ra trường sẽ làm giáo viên…; mà nhiều người đã có sự mặc định rằng học Luật sẽ trở thành Luật sư. Nhưng thực tế không phải vậy, Luật sư chỉ là một ngành nghề trong hàng tá những ngành nghề mà người học luật có thể làm sau khi ra trường.

Tốt nghiệp ngành luật, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học ngành luật trên tay, chỉ là bước khởi đầu cho con đường sự nghiệp phái trước của một Cử nhân luật. 

Có quá nhiều lựa chọn ngành nghề cho một cử nhân luật so với các bạn tốt nghiệp những ngành nghề khác (ở đây chúng ta chỉ nói đến phương diện công việc đúng với ngành nghề đã được đào tạo thôi nhé).

Một cử nhân luật ra trường có thể lựa chọn đi theo con đường trở thành Thẩm phán; trở thành Kiểm sát viên; trở thành Luật sư (luật sư thì có luật sư tranh tụng, luật sư tư vấn, luật sư riêng,…); trở thành pháp chế doanh nghiệp; trở thành Công chứng viên; trở thành Thừa phát lại;…(rất nhiều đúng không nào).

Nhưng để lựa chọn được một con đường vừa đúng với đam mê vừa phù hợp với một cử nhân luật là không hề dễ. Các bạn phải từng trải qua, từng tiếp xúc, từng làm,… nhiều công việc khác nhau để biết:

– Bạn thích làm cái gì?

– Bạn đam mê làm cái gì?

– Nó có thật sự phù hợp với bạn?

– Bạn có thể sống và lo được cho bản thân, gia đình của mình với công việc đó hay không (mình nghĩ đây là điều quan trọng nhất – chứ không sống và lo cho gia đình được thì khó mà trụ vững được với nghề).

Sau khi đã xác định được ngành nghề phù hợp với mình, thì bạn hãy bắt đầu xây dựng kế hoạch và đặt ra các mục tiêu cần thực hiện để hoàn thành kế hoạch đó.

Tùy từng công việc, ngành nghề mà bạn lựa chọn mà có những công việc cần thực hiện khác nhau.

Ví dụ, đối với ngành nghề luật sư, bạn cần phải làm ít nhất là các công việc sau đây sau khi tốt nghiệp đại học luật để trở thành luật sư (có chứng chỉ hành nghề luật sư:

– Đăng ký học lớp đào tạo nghề luật sư tại học viện tư pháp (thời gian học 12 tháng).

– Sau khi học xong và có Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư thì phải tìm một văn phòng luật sư, công ty luật nào đó để tập sự luật sư (thời gian tập sự cũng kéo dài 12 tháng).

– Sau khi kết thúc thời gian tập sự phải tham gia kỳ thi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư do Liên đoàn luật sư Việt Nam tổ chức.

– Sau khi đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư thì gửi hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư(Chứng chỉ) gửi Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tổng hợp gửi Sở Tư pháp. Sở Tư pháp sẽ kiểm, tra xem xét gửi đề nghị Bộ Tư pháp cấp Chứng chỉ cho bạn.

– Sau khi có Chứng chỉ, bạn phải gia nhập một Đoàn luật sư do mình lựa chọn để hành nghề luật sư.

– Sau khi gia nhập Đoàn luật sư thì bạn có thể hành nghề luật sư trên cả nước.

Hãy chuẩn bị thật kỹ để bước thật chắc trên con đường mà mình đã lựa chọn nhé các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *