Học Luật nên học trường nào?

“Mọi người cho em hỏi Luật nên học trường nào vậy ạ” – Đây là một câu hỏi mà mình đã tình cờ đọc được trong nhóm “Hội những người thích học luật” và thấy nó nhận được rất nhiều lượt cảm xúc cũng như bình luận liên quan. Có lẽ đây cũng là câu hỏi của nhiều bạn khi chọn trường.

Đọc hết tất cả các bình luận tư vấn của các bạn trong bài, mình thấy đa số các bạn học trường nào thì sẽ ưu tiên cho trường đó hơn – đây cũng là điều tất nhiên vì sự ưu tiên cũng như không phải ai cũng có cơ hội học ở nhiều trường để so sánh. Trong đó, mình đã chọn lọc ra các tư vấn theo mình là công tâm nhất như sau để các bạn tham khảo:

“Học ở đâu đi chăng nữa thì cái cuối cùng em nhận được là bằng tốt nghiệp ngành Luật. Cái quan trọng là em tích lũy được những gì và học được gì trong 4 năm đại học ngoài kiến thức trong sách vở. Vì chị nghĩ rằng. Chỉ 4 năm đại học để theo đuổi chuyên sâu vào ngành luật thì chưa đủ. Em sẽ phải học thêm rất nhiều.”FB Nguyễn Thúy Kiều.

– “Đừng thấy trường nào điểm cao hơn thì chọn nha, vì 200 và 2000 nó khác nhau lắm đó” – FB Đặng Phạm Kiều Trinh.

– “Mình khuyên thật tình nhé! Thật ra thì học trường nào cũng được hết á, cái quan trọng là bản thân mình học được gì hay không thôi.’ – FB Văn Sơn.

– “Đại học Luật Hà Nội top đầu cả nước. Ngoài ra có thể chọn ĐH Luật HCM hoặc khoa Luật ĐH Quốc gia HN” – FB Hoài An.

– “Top là ĐH luật Hà Nội, ĐH luật TP HCM tiếp đó là Khoa luật ĐHQG và sau cùng là khoa luật của các trường đa ngành” – FB Củ Cải Đỏ (này chắc là ĐHQG Hà Nội)

– “HLU tuy khuôn viên trường hơi nhỏ nhưng bù lại lại có thư viện siêu to, thầy cô rất tâm huyết giảng dạy, học phí rẻ. Nhưng mà chọn trường đâu cũng quan trọng quá đâu. Quan trọng đủ điểm mà đỗ hay không đã” – FB Nụ Phạm.

– “Theo mình quan sát mấy năm nay, có 4 trường có tiềm năng xếp theo thứ tự từ cao tới thấp mà mình tự đánh giá là: Khoa luật- ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế – Luật TPHCM, ĐH luật TPHCM, ĐH luật Hà Nội. Ngoài ra, còn có khoa luật ĐH Cần Thơ, ĐH luật – ĐH huế, Khoa luật – ĐH Mở TPHCM.” – FB Đông Du.

– “Quan trọng là do bản thân có thích nghi được không, phải có làm mới có kết quả, cần cù thì bù siêng năng. Mà đã chắc thích là được không.” – FB Deutschland Nguyễn .

– “Em nên chọn trường theo khả năng. Cử nhân luật thực sự không giải quyết được nhiều. Học luật đòi hỏi thời gian khá lâu mới sống bằng nghề được. Em nên phân tích theo khả năng của mình đến đâu, địa điểm thuận lợi và định hướng công việc sau này.” – FB Tiêu Nại.

– “Mình phân loại cho bạn từ tốt trở xuống để bạn cân nhắc nhé. Đây là ý kiến riêng của mình.

Tier 1 ( khỏi phải bàn về chất lượng + dạnh tiếng + lịch sử lâu đời ) : ĐH Luật HN + Khoa Luật ĐHQG + Học viện An ninh + Khoa luật NEU + Học viện ngoại giao + ĐH ngoại thương, ĐH kiểm sát .

Tier 2 ( mới có khoa luật + điểm ít hơn tier 1 chút ) : Khoa luật của các trường sau :Thương mại, Ngân hàng, học viện tòa án.

Tier 3 : Khoa luật ĐH Mở HN ( toàn thuê giáo viên bên ĐH Luật), Khoa luật Đại học công đoàn.

Tier 4 : Các trường còn lại.

Tuy nhiên có một điều mình muốn nhấn mạnh đây là rõ ràng học trường nào không quan trọng. Quan trọng là cách bạn học như thế nào. Vì học Luật không đơn thuần là học thuộc như mọi người thường nghĩ. Học Luật là còn học tư duy pháp lý và rất nhiều các kĩ năng khác. Mình biết rất nhiều bạn ở các trường tier dưới học luật rất đỉnh không hề thua kém các trường top 1. Vậy nên hãy vững tâm xem xét cân nhắc thật kĩ bạn nhé. chúc bạn thi tốt” – FB Cuong Tran.

Mình ở HN nên chỉ biết các trường ở HN thôi nhé.

– “Ở đâu cũng được, miễn bạn đủ kiên nhẫn và cố gắng học, một khi xác định học luật thì phải cố gắng nhân 2 chứ không được từ bỏ giữa chừng” – FB Hạ Uyển.

– “Theo mình thấy các bạn trẻ giờ hay theo xu hướng chọn tên trường. Nhưng điều quan trọng là các nơi đào tạo luật gv đều xây cho bạn cái móng, nhà thì các bạn phải tự xây. Chưa chắc trường nổi tiếng đào tạo đã tốt, mình nghĩ bạn nên tìm hiểu phương pháp đào tạo và tính thực tế của đội ngũ giảng viên” – FB Hoàng Ngọc Nam.

– “Dài quá nhỉ. Nếu em học đến ĐH Luật thì không nói làm gì. Còn đích đến là Luật sư thì tất cả đều quy chung vào 1 mối đó là Học viện Tư pháp. Nơi quy tụ của những anh hùng hào kiệt, từ Giảng viên đến học viên. Nên em học Luật ở đâu không quá quan trọng. Đích đến vẫn là do em.” – FB Hiển Bùi.

– “Tùy khả năng nữa bạn. Nếu bạn thấy mình giỏi, thừa sức đỗ trường top thì nên vào ĐH Luật HN, khoa Luật của ĐHQG, ..còn thấy lực học bình thường thì bạn tìm, tham khảo các khoa Luật, trường Luật nơi khác. Vậy thôi. Chúc bạn đỗ đh nhé.” – FB Lại Thục Trinh.

– “Luật HN,khoa Luật ĐHQG HN,Khoa Luật HVNH,Luật TP.HCM..vv nhưng phải xem bạn có đủ khả năng vào được không vì điểm thi các trường này thường cao.” – FB Hoàng Hoàng.

P/s: Hy vọng các bạn thật sáng suốt trong việc chọn ngôi trường mà mình sẽ học, đừng chọn theo tên trường nhé – chọn theo tên trường thật sự là một sai lầm đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *