Giấy xác nhận độc thân có hạn sử dụng 6 tháng?

Câu hỏi: Cách đây hơn 6 tháng em có xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn nhưng có sự cố đột xuất, bạn trai phải đi nước ngoài công tác em và bạn trai không thể làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nay bạn trai về nước và chúng em đi đăng ký kết hôn thì bên hộ tịch yêu cầu em phải đi làm lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì giấy cũ đã hết hạn sử dụng (6 tháng). Xin hỏi, hộ tịch nói vậy có đúng không? Em có phải đi làm lại không?

Trả lời:

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, yêu cầu một hoặc cả hai bên nam, nữ phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để chứng minh việc nam, nữ không có vợ, chồng tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Căn cứ Điều 23 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị sử dụng trong 6 tháng, tính từ ngày được cấp.

Do đó, đối với trường hợp cách đây hơn 6 tháng bạn có xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn nhưng bạn trai của bạn phải đi nước ngoài công tác, nên hai bạn không thể làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nay bạn trai về nước và các bạn đi đăng ký kết hôn, nhưng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn đã quá 6 tháng, nên không thể làm thủ tục đăng ký kết hôn được.

Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú để xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Lưu ý, bạn phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *