Giáo viên trực Tết 2021: Cần biết những điều này để bảo vệ mình

Trực Tết không còn xa lạ với giáo viên. Tuy nhiên, giáo viên cần biết những quy định này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi nhà trường yêu cầu trực tết:

1. Trực trường trong thời gian nghỉ tết nguyên đán không phải là nghĩa vụ của giáo viên

Theo quy định tại Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT và Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT và Bộ luật lao động năm 2019 thì thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên phổ thông bao gồm:

– Thời gian nghỉ hè: 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động);

– Thời gian nghỉ tết âm lịch: 05 ngày; Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch); Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02/9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch);

– Nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời gian nghỉ hằng năm giáo viên được hưởng nguyên lương và phụ cấp (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nghỉ Tết là quyền lợi chính đáng của giáo viên và Nhà nước không có quy định yêu cầu giáo viên phải đến trường trực Tết trong thời gian được nghỉ. Vì vậy, giáo viên không có nghĩa vụ phải trực Tết.

Tuy nhiên, nhà trường có thể thỏa thuận với giáo viên về việc đi trực ở trường vào những ngày này, nhưng phải trả tiền lương làm thêm giờ cho giáo viên theo quy định của pháp luật.

2. Ép giáo viên trực trường trong thời gian nghỉ tết có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Nghỉ tết Nguyên đán là một trong những quyền lợi cơ bản của người lao động nói chung và giáo viên nói riêng.

Do đó, nhà trường ép buộc giáo viên phải trực trường trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán khi không được sự đồng ý của giáo viên là trái quy định của pháp luật.

Hiện nay, bất cứ hành vi nào xâm phạm quyền lợi chính đáng này của giáo viên thì đều có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 28/2020/NĐ-CP.

Trong đó, nếu ép giáo viên phải trực trường trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2021, nhà trường có thể bị phạt từ 25 triệu đồng đến 50 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 17 và khoản 1 Điều 5 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

3. Giáo viên đồng ý trực tết phải được trả tiền làm thêm giờ

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Luật viên chức năm 2010, giáo viên là viên chức nên khi làm thêm giờ được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm them quy định của pháp luật.

Trong đó, theo khoản 1 Điều 98 Bộ Luật lao động, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

– Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

– Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

– Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, giáo viên trực hè vào ngày thường được trả tiền làm thêm giờ ít nhất bằng 150% giá tiền lương bình thường, trực Tết được trả ít nhất bằng 300% giá tiền lương bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *