Ether khác với Bitcoin như thế nào?

Ether là tiền ảo lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường tính đến năm 2021. Nó chỉ đứng sau Bitcoin (BTC), theo giá trị thị trường.

Bitcoin được phát hành lần đầu tiên vào ngày 3/1/2009, trong khi chuỗi khối trực tiếp của Ethereum được ra mắt vào ngày 30/7/2015.

Không giống như bitcoin, tổng số mã thông báo ether không có giới hạn tuyệt đối – nó thay đổi và phát triển liên tục theo nhu cầu. Kết quả là, chuỗi khối Ethereum lớn hơn đáng kể so với chuỗi khối bitcoin và dự kiến ​​sẽ tiếp tục vượt xa bitcoin trong tương lai.

Một điểm khác biệt chính giữa cả hai là, trong khi blockchain bitcoin chỉ đơn giản là một sổ cái tài khoản, những người đóng góp vào chuỗi khối Ethereum có thể xây dựng nhiều mã hơn vào các giao dịch, tạo ra cái được gọi là “hợp đồng thông minh”. Vì vậy, các giao dịch trên mạng Ethereum có thể chứa mã thực thi, trong khi dữ liệu được kết nối với các giao dịch mạng bitcoin thường chỉ được sử dụng để lưu trữ hồ sơ.

Khoảng thời gian cần thiết để xây dựng một khối mới cũng khác nhau giữa hai loại tiền ảo. Một khối mới trong chuỗi khối Ethereum có thể được xác nhận trong vài giây, trong khi phải mất vài phút để số bitcoin tương đương xảy ra. 4 5 Và quan trọng nhất, mục tiêu tổng thể của các mạng là khác nhau. Là một hệ thống thanh toán phi tập trung ngang hàng an toàn, Bitcoin được tạo ra để thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống. Nền tảng Ethereum được tạo ra để tạo điều kiện cho các hợp đồng và ứng dụng, và ether là phương tiện thông qua đó các giao dịch này được thực hiện. Ether không bao giờ được dự định là một loại tiền tệ thay thế hoặc để thay thế các phương tiện trao đổi khác. Thay vào đó, mục đích của nó là tạo điều kiện và kiếm tiền từ các hoạt động của nền tảng Ethereum.

Về mặt lý thuyết, hai công nghệ này không nên cạnh tranh với nhau; chuỗi khối Ethereum thực sự hỗ trợ bitcoin. Vì vậy, mặc dù chúng không cạnh tranh với nhau ở góc độ chức năng – bởi vì chúng được phát triển vì những lý do khác nhau và có những động lực bên trong khác nhau – nhưng cả hai đều thu hút được lượng đầu tư khổng lồ từ các nhà đầu tư. Vì vậy, có thể nói rằng hai công nghệ cạnh tranh nhau để giành được đô la của các nhà đầu tư.

Theo Investopedia.com (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *