Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động?

1. Quy định thưởng Tết của người lao động:

Quy định về khoản tiền thưởng cho người lao động, theo điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ:

– Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

– Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở

Như vậy, pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Cũng đồng nghĩa rằng, người lao động có thể nhận tiền thưởng Tết hoặc không. Về khoản lương tháng 13, pháp luật hiện hành cũng không quy định và doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải trả khoản tiền này. Nếu kết quả kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn tài chính hạn hẹp thì doanh nghiệp đó có thể không thưởng Tết.

Vì thế, tiền thưởng Tết, tiền lương tháng 13 phụ thuộc vào quy định, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

2. Các khoản tiền người lao động có thể được nhận dịp Tết:

Hiện nay do đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVD-19, nên người lao động vẫn có cơ hội được nhận một số khoản tiền thưởng và hỗ trợ để đón Tết Nhâm Dần 2022, cụ thể, để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên Đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch 146/KH-TLĐ về chăm lo thăm hỏi NLĐ. Theo đó, với 2 nhóm đối tượng sau sẽ nhận được chăm lo thăm hỏi là:

– Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn;

– Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Mức thưởng được nhận: 300.000 đồng tiền thăm hỏi và quà từ quỹ tài chính công đoàn.

Danh sách những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ sẽ được chốt đến hết ngày 31/12/2021. Sau đó, tiền hỗ trợ sẽ được công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền địa phương trao đến tay người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *