Độ đèn led trắng cho xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm việc lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới.

Đồng thời, khoản 2 Điều 55 Luật này cũng quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi bị nghiêm cấm.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì gắn thêm đèn led trắng hoặc thay đèn xi nhan bằng đèn led đều là hành vi vi phạm luật giao thông.

Tức là nếu thay đèn xe thì đèn xe được thay phải đáp ứng được tiêu chuẩn thiết kế, đúng theo thiết kế của nhà sản xuất và không làm thay đổi đặc tính của xe.

Người điều khiển phương tiện được gắn đèn led trắng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt như sau:

Đối với xe máy: Nếu xe lắp đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đối với ô tô: Trường hợp lắp đèn led trắng cho ô tô sẽ bị xử phạt về vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông tại điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019 với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, người lái xe vi phạm lỗi này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định, khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *