Điều kiện để cử nhân luật trở thành luật sư

Học xong 4 năm đại học, cầm trong tay tấm bằng “Cử nhân luật” là bạn đã đi được 50% quãng đường dở trở thành một luật sư. Tuy nhiên, 50% còn lại cũng đầy gian truân và vất quả, đòi hỏi phải có sự kiên trì, nỗ lực và không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công được.

Một cử nhân luật muốn trở thành luật sư cần phải đáp ứng thêm các điều kiện nhất định khác, có những điều kiện bạn có thể mặc nhiên đáp ứng được. Tuy nhiên, cũng có những điều kiện, bạn phải trải qua một quá trình nhất định thì mới đạt được nó. Cụ thể như sau:

1. Trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật

Điều kiện này rất dễ dàng để một cử nhân luật có thể đáp ứng được, vì nó đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp và mọi công dân đều phải có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, chứ không riêng gì các Cử nhân luật muốn trở thành luật sư.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt

Đây là một tiêu chuẩn quan trọng đối với một luật sư. Luật sư phải có đạo đức thật là tốt để không trở thành một người “đổi trắng thành đen, đổi đen thành trắng”. Mà không chỉ giới luật sư mà bất kể ai trong mỗi chúng ta đều phải sống có đạo đức để góp phần xây dựng một đất nước hiện đại, một xã hội văn minh và tuân thủ pháp luật.

Điều kiện này thì cũng rất dễ dàng đáp ứng đúng không nào?

3. Có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư

Trong mỗi chúng ta thì ai cũng cần có sức khỏe cả. Có sức khỏe là có tất cả, nên có sức khỏe thì mới có thể làm luật sư nhé.

4. Đã được đào tạo nghề luật sư

Mọi người hay nhầm lẫn rằng học xong 4 năm đại học ngành luật, ra trường là sẽ trở thành luật sư. Không phải vậy, muốn trở thành luật sư, các cử nhân luật phải đăng ký một khóa đào tạo nghề luật sư tại Học viện tư pháp (hiện nay Học viện tư pháp đã liên kết đào tạo luật sư ở nhiều tỉnh rồi, không nhất thiết phải đăng ký ở TPHCM hay Hà Nội), thời hạn đào tạo là 12 tháng (có thể kéo dài lâu hơn nếu bạn rớt môn nhiều mà không kịp trả).

Sau khi học và thi kết thúc khóa đào tạo và đủ điều kiện thì sẽ được cấp chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư.

5. Đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư

Sau khi được cấp chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư, bạn vẫn chưa phải là luật sư đâu nên sẽ không được hành nghề với tư cách là luật sư. Mà bạn phải đăng ký tập sự tại một văn phòng luật, công ty luật nào đó trong cả nước trong 12 tháng. 

Sau khi thực tập xong thì bạn phải tham gia kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư. Nếu đậu thì được cấp Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Sau khi đáp ứng đủ tất cả các điều kiện trên thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư, tham gia Đoàn luật sư để được cấp thẻ luật sư và bắt đầu hành nghề với tư cách là luật sư tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *