Con đường trở thành Kiểm sát viên của một Cử nhân luật

Kiểm sát viên là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Để trở thành Kiểm sát viên, có bằng Cử nhân Luật là chưa đủ, một Cử nhân Luật cần phải trải qua một hành trình gian nan nữa để trở thành Kiểm sát viên:

Bước 1: Tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Kiểm sát

Sẽ có những thông tin thi tuyển công chức ngành kiểm sát được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng như: Trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh/ thành phố,…. Dựa vào đó, bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản về vị trí, số lượng tuyển dụng, điều kiện đăng ký dự tuyển, thời gian,…..

Hình thức dự tuyển đối với công chức ngành kiểm sát gồm: Xét tuyển và thi tuyển:

Điều kiện dự tuyển:

– Yêu cầu về ngoại hình: Nam cao từ 1m60, nặng 50kg trở lên; Nữ cao từ 1m55, nặng 45kg trở lên.

– Yêu cầu về độ tuổi: Nam từ đủ 18 tuổi đến 35 tuổi; Nữ từ đủ 18 tuổi đến 30 tuổi;

Trường hợp đặc biệt: nam không quá 50, nữ không quá 45 tuổi.

Trình độ đại học trở lên.

Yêu câu về lịch sử chính trị của bản thân và gia đình: Có lý lịch rõ ràng; không vi phạm quy định của Ngành về công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Điều kiện cụ thể chi tiết sẽ có trong thông báo thi tuyển của từng địa phương.

Thí sinh được thi 05 môn bao gồm: Môn kiến thức chung thi viết, môn nghiệp vụ thi viết, môn nghiệp vụ thi trắc nghiệm, môn tin học văn phòng (thi thực hành trên máy tính) và môn tiếng anh (thi trắc nghiệm hoặc thi viết).

Sau đó, Hội đồng tuyển dụng sẽ chấm thi và công bố điểm thi và thời hạn phúc khảo.

Thí sinh trúng tuyển lấy điểm từ cao nhất trở xuống đến khi đủ chỉ tiêu tuyển dụng và vượt qua quy trình xác minh lý lịch chính trị của người dự tuyển tại địa phương.

Nếu đạt yêu cầu về các sẽ ra Quyết định tuyển dụng công chức.

Bước 2: Tham gia khoá đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát viên

Đối với các cử nhân luật chưa được đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát viên cần hoàn thành khóa tào đạo nghiệp vụ Kiểm sát viên (thời gian: 9 tháng).

Bước 3: Tham gia kỳ thi tuyển Kiểm sát viên các cấp

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ. Bạn sẽ đủ điều kiện tham gia kì thi tuyển Kiểm sát viên các cấp. Chức danh được bổ nhiệm vào ngành sau khi thi đậu: Chuyên viên.

Bước 4: Được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên

Sau khi trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên sơ cấp, công chức có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên sơ cấp tùy theo chỉ tiêu của ngành tại Viện kiểm sát nhân dân địa phương nơi công tác. Theo đó, sẽ ưu tiên bổ nhiệm người có kết quả thi tuyển Kiểm sát viên cao hơn.

Sau đó, cố gắng phấn đấu để được bổ nhiệm ở các ngạch Kiểm Sát Viên cao hơn, lần lượt từ Kiểm Sát Viên sơ cấp >> Kiểm Sát Viên trung cấp >> Kiểm Sát Viên cao cấp >> Kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *